Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phát triển du lịch trên cơ sở tôn vinh di sản - bảo tồn văn hóa - phát triển xanh, bền vững

Sáng ngày 17/3, tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã dự và chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia “Điện Biên phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch bền vững”. Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh Điện Biên và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội thảo (Ảnh: TITC)

Đồng chủ trì hội thảo có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường; Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm; Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô.

Dự hội thảo còn có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các giáo sư, tiến sĩ trong lĩnh vực di sản văn hóa, lịch sử; đại diện các cơ sở đào tạo, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch; Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố cùng đông đảo các phóng viên báo chí, truyền hình.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: TITC)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, hội thảo là cơ hội để chia sẻ, trao đổi với nhau về những xu hướng mới trong phát triển du lịch, những cơ hội và thách thức phát triển du lịch Điện Biên theo hướng bền vững, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chỉ đạo của Chính phủ về phát triển du lịch nhanh và bền vững. Đây cũng là sự kiện quan trọng mở đầu cho Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đánh dấu chiến thắng lẫy lừng của quân và dân ta trước thực dân Pháp. Chiến thắng này đã ghi vào lịch sử thế giới một trang vàng về ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân Việt Nam.

Ngày nay, Điện Biên không chỉ nổi tiếng với chiến thắng lịch sử mà còn là một địa danh du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo. Những năm qua, du lịch Điện Biên đã có bước phát triển. Lượng khách du lịch đến với Điện Biên ngày càng tăng, từ 480 nghìn lượt khách năm 2016 lên đến lần đầu đạt mốc đón 1 triệu lượt khách năm 2023. Doanh thu du lịch cũng tăng trưởng đều, đạt 1.700 tỷ đồng năm 2023. Tuy nhiên, tiềm năng du lịch của Điện Biên vẫn chưa được khai thác hiệu quả và xứng tầm giá trị.

Các đại biểu dự hội thảo (Ảnh: TITC)

Nhằm thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị hội thảo tập trung thảo luận về một số vấn đề như: Đánh giá thực trạng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên, phân tích hiện trạng cơ sở hạ tầng du lịch, chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch, hợp tác liên kết phát triển du lịch, cũng như khả năng tiếp cận và trải nghiệm của du khách. Đồng thời, cần xem xét đến các thách thức, rào cản đang cản trở sự phát triển của du lịch Điện Biên, từ đó tìm ra giải pháp khắc phục. Định hướng phát triển du lịch tại tỉnh Điện Biên gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững; tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc dựa trên lợi thế cạnh tranh, độc đáo, khác biệt của Điện Biên; ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch. Đồng thời, cần trao đổi sáng kiến và giải pháp phát triển du lịch Điện Biên, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, từ cấp quản lý đến cộng đồng địa phương, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững của du lịch Điện Biên.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường phát biểu tại hội thảo (Ảnh: TITC)

Vui mừng hội thảo được tổ chức tại tỉnh Điện Biên, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường cho biết, theo Đề án Phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Điện Biên tập trung ưu tiên phát triển hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, thông tin, dịch vụ du lịch, nơi vui chơi, giải trí, văn hóa... phục vụ du lịch, nâng cao sức hấp dẫn của tài nguyên du lịch, bảo đảm tính bền vững môi trường và phát triển nguồn nhân lực du lịch, tạo nên “đòn bẩy” quan trọng giúp Điện Biên trở thành điểm đến thu hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo này, cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên rất mong chờ và hy vọng sẽ được nghe các ý kiến tư vấn, gợi mở, hiến kế của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch để đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên nói chung.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại hội thảo (Ảnh: TITC)

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhận thức của toàn xã hội về tác động lan tỏa của ngành du lịch có chuyển biến tích cực; các chương trình, sự kiện du lịch diễn ra sôi động tại các địa phương. Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm chính trị của nhiều địa phương, sự nỗ lực của các doanh nghiệp du lịch đã tạo ra nội lực tăng trưởng và phục hồi. Lượng khách du lịch quốc tế và nội địa năm 2023 đã vượt chỉ tiêu kế hoạch; Các vấn đề tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế như thủ tục xuất nhập cảnh, thị thực điện tử, thời hạn của thị thực miễn đơn phương... đã có những chuyển biến mạnh mẽ; Sản phẩm du lịch được làm mới, tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh.

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 110 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 850.000 tỷ đồng, phục hồi hoàn toàn như trước dịch Covid-19. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch mà Đảng và Nhà nước giao phó, tại Hội thảo ngày hôm nay, UBND tỉnh Điện Biên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cần trao đổi, làm rõ các vấn đề, các mặt ưu điểm, thuận lợi cần phát huy và các mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục của du lịch Điện Biên nói riêng, lan tỏa du lịch vùng Tây Bắc nói chung và đóng góp vào nỗ lực phát triển du lịch Việt Nam bền vững.

“Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp uỷ đảng; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; tập trung nguồn lực quốc gia cho phát triển du lịch. Chính phủ kỳ vọng du lịch Điện Biên nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ có những bước đi thần tốc trên cơ sở tôn vinh di sản - bảo tồn văn hóa - phát triển xanh, bền vững”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo (Ảnh: TITC)

PGS.TS Vũ Trọng Lâm - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho rằng, Điện Biên cần tập trung nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động du lịch đối với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh… Khai thác các sản phẩm thế mạnh của tỉnh, đặc biệt quan tâm loại hình du lịch cộng đồng, trải nghiệm thực tế tại các bản làng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá tiềm năng, sản phẩm du lịch thông qua các nền tảng số. Tăng cường vai trò của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; áp dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ phát triển du lịch, ban hành các chính sách đặc thù cho du lịch, huy động tối đa nguồn lực xã hội đầu tư phát triển du lịch.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam), để góp phần triển khai Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Điện Biên cần quán triệt quan điểm phát triển du lịch bền vững; tập trung triển khai công tác phát triển quy hoạch; đẩy mạnh đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối TP. Điện Biên Phủ với các khu, điểm du lịch của tỉnh; khuyến khích đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn; phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường theo từng giai đoạn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, phát triển, kinh doanh và vận hành hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, cần quan tâm phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của tỉnh đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước cũng như các lĩnh vực của hoạt động kinh doanh du lịch.

Ông Lò Văn Phương - Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên cho biết trong thời gian tới Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND tỉnh sẽ tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện tốt Luật Du lịch 2017 và các văn bản hướng dẫn liên quan; sớm ban hành Đề án chi tiết phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai tích hợp các quy hoạch phát triển du lịch vào Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; thu hút nguồn vốn xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực du lịch; tăng cường đầu tư, nâng cấp các công trình, dự án về du lịch, hệ thống hạ tầng du lịch; tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm trong lĩnh vực du lịch…

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe các tham luận và trao đổi về các nội dung như: khai thác giá trị di sản văn hoá lịch sử của Điện Biên để phát triển du lịch bền vững; điểm nghẽn của du lịch Điện Biên, xây dựng thương hiệu du lịch Điện Biên, phát triển văn hóa gắn với du lịch Điện Biên, hợp tác quốc tế, xây dựng tour tuyến du lịch Điện Biên, kết nối du lịch Điện Biên - Hà Nội…

Trung tâm Thông tin du lịch

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ