Chuyên gia chỉ ra đất nền những khu vực này có khả năng hồi phục sớm nhất

Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại thị trường bất động sản qua việc đi xem và mua bán đất. Do đó, thanh khoản đã tăng hơn so với giai đoạn trước đó.

 

Dù đất nền vẫn là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm nhưng chưa thực sự khởi sắc về thanh khoản. Trong thời gian gần đây, một số nhà đầu tư đã bắt đầu thực hiện các giao dịch mua bán đất nền “ngộp” trở lại.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, trong tháng 8/2023, nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc đã tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Từ đó, thị trường đã chứng kiến sự tăng trưởng trong cả việc tìm kiếm và đăng tin bán bất động sản trong hai tháng liên tiếp.

Các nhà đầu tư chủ yếu quan tâm đến các sản phẩm đất nền ở vùng ven, với mức giá giảm đáng kể so với đầu năm ngoái.

Có thể thấy, thị trường đất nền đang ghi nhận những chuyển biến tích cực hơn, nhờ các yếu tố như xu hướng hạ lãi suất, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án và cung cấp nguồn tín dụng cho các chủ đầu tư. Điều này cũng là diễn biến mới khi mà phân khúc này vốn chịu tác động mạnh nhất trong suốt thời gian qua.

Theo các môi giới bất động sản, trong khoảng 3 tháng trở lại đây, nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại thị trường bất động sản qua việc đi xem và mua bán đất. Do đó, thanh khoản bất động sản đã tăng cao hơn so với giai đoạn trước đó. Thời điểm hiện tại, mức giá đất nền đã được điều chỉnh sát với giá trị thực sau một giai đoạn tăng trưởng nhanh. Điều này đang tạo ra cơ hội cho cả nhà đầu tư và người mua có nhu cầu ở thực.

Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra, tại Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản tăng 10% so với tháng trước. Trong đó, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất - tăng 12%, chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7% - 9%. Còn tại thị trường Tp.HCM, mức độ quan tâm tăng 4% so với tháng liền trước. Trong đó, phân khúc nhà phố, biệt thự có mức độ quan tâm cao nhất 7%, chung cư và đất dự án tăng 4%.

Chuyên gia chỉ ra đất nền những khu vực này có khả năng hồi phục sớm nhất - Ảnh 1.

Ngoài ra, thị trường bất động sản còn xuất hiện một số điểm sáng thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bình Dương, Hưng Yên tăng từ 3 - 5%. Tại các tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai, Bắc Ninh mức độ quan tâm tăng từ 1 - 2%.

Trong khi đó, mức độ quan tâm tại một số khu vực có xu hướng đi xuống so với tháng trước đó, điển hình như Quảng Ninh giảm 10%, Lâm Đồng giảm 8%, Bình Thuận giảm 3%. Riêng thị trường bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu không có sự biến động.

Tuy vậy, việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tâm lý của người mua vẫn đang diễn ra chậm chạp, cần nhiều thời gian để hoàn thiện các dự án mới. Đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc biệt là những người đang đối diện với áp lực tài chính từ các khoản đầu tư trước đây.

Chia sẻ trên báo chí mới đây, PGS.TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, giai đoạn tới cần tập trung cho việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên khu vực doanh nghiệp tư nhân nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết các vướng mắc hiện nay, Nhà nước cần tung ra những hỗ trợ mạnh hơn để vực dậy thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển thị trường này, cả về phía cung lẫn cầu thì nên có những quỹ bảo lãnh cho vay. Bộ Tài chính cần có các biện pháp để bảo đảm an toàn và giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, theo ông Thiên, muốn cải thiện yếu tố thị trường thì những giải pháp liên quan đến thu nhập phải được thay đổi.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ