Chứng khoán tiếp tục "hút tiền" nửa cuối năm 2023, nhóm ngành nào sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội?

"Định giá hiện tại của VN-Index ở mức thấp trong khu vực cũng là yếu tố góp phần làm tăng sức hấp dẫn của chứng khoán Việt Nam đối với dòng vốn ngoại trong nửa cuối năm 2023", báo cáo VFS chỉ rõ.

 

Trong báo cáo triển vọng nửa cuối năm, Chứng khoán Nhất Việt (VFS) kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ thẩm thấu nhanh và mạnh hơn trong nửa cuối 2023, điều này giúp dòng tiền trong nền kinh tế tiếp tục cải thiện theo hướng tích cực.

CTCK này dự báo trong kịch bản tích cực, NHNN có khả năng giảm lãi suất lần thứ 5 trong khoảng từ 0,25%-0,5% vào cuối quý 3/2023 tùy thuộc vào bối cảnh để tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bối cảnh kinh tế hiện tại đang ủng hộ kịch bản này khi tỷ giá được dự báo duy trì ổn định quanh 23.100 VND/USD và công cụ ổn định tỷ giá cũng được tăng cường khi NHNN mua vào khoảng 6 tỷ USD từ đầu năm, nâng dự trữ ngoại hối lên mức khoảng hơn 90 tỷ USD. Mặt khác, lạm phát bình quân dự kiến tiếp tục xu hướng giảm và nằm trong mục tiêu kiểm soát 4,5% cũng là yếu tố quan trọng trong kịch bản này.

Hơn nữa, độ trễ của việc NHNN giảm 4 lần lãi suất điều hành trong quý 2/2023 sẽ được thẩm thấu vào nền kinh tế rõ nét hơn trong nửa cuối năm. Điều này cũng sẽ thúc đẩy dòng tiền trong nền kinh tế tiếp tục mở rộng và luân chuyển nhanh hơn.

Chứng khoán sẽ tiếp tục hút tiền nửa cuối năm

Chứng khoán tiếp tục "hút tiền" nửa cuối năm 2023, nhóm ngành nào sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội? - Ảnh 1.

Đồng thời, VFS cũng đánh giá việc lãi suất giảm thúc đẩy dòng tiền chảy từ gửi tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác nhằm tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn, trong đó chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền nửa cuối năm 2023 , nhờ 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, thị trường Bất động sản khó khăn do vướng thủ tục pháp lý, tín dụng tăng trưởng chậm và áp lực đáo hạn trái phiếu tăng cao.

Thứ hai, giá vàng liên tục đi ngang trong nửa đầu năm và đang chịu áp lực giảm theo giá vàng thế giới, do đó sức hấp dẫn không lớn, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát tại Việt Nam thấp và lạm phát thế giới đang có xu hướng giảm.

Thứ ba, biến động thị trường chứng khoán có mối quan hệ ngược chiều với lãi suất. Xu hướng đi lên của VN-Index được củng cố trong bối cảnh lãi suất huy động có xu hướng giảm.

Định giá hấp dẫn dòng vốn ngoại nửa cuối 2023

Về định giá, P/E VN-Index hiện đang ở mức 13,14 thấp so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan (17,76), Philipine (14,51) cũng như các thị trường phát triển như Mỹ (22,23) và Anh (13,88).

So sánh với các giai đoạn biến động trong quá khứ, PE hiện tại của VN-Index vẫn ở mức thấp, không cao hơn nhiều so với những vùng tạo đáy dài hạn của thị trường mặc dù thị trường đã ghi nhận diễn biến hồi phục tích cự kể từ vùng đáy giai đoạn Covid-19.

Theo Chứng khoán Nhất Việt, định giá hiện tại của VN-Index đang ở mức thấp trong khu vực cũng là yếu tố góp phần làm gia tăng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với dòng vốn ngoại trong nửa cuối năm 2023.

Chứng khoán tiếp tục "hút tiền" nửa cuối năm 2023, nhóm ngành nào sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội? - Ảnh 2.

Với kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2023, nhóm phân tích VFS ước tính tăng trưởng LNST cả năm 2023 của các doanh nghiệp niêm yết không quá khả quan do dự báo kinh tế vẫn còn khó khăn trong nửa cuối năm. Trong đó, khoảng 50% số ngành tăng trưởng âm và chỉ hơn 30% số ngành có mức tăng trưởng trên 2 chữ số năm 2023 nhưng chủ yếu là nhờ mức nền thấp trong năm 2022. Cụ thể, ngành truyền thông cùng với ngành du lịch và giải trí sẽ có mức tăng trưởng vượt trội so với nhóm còn lại.

Dựa vào những phân tích trên, VFS dự báo tăng trưởng LNST của các doanh nghiệp trên sàn ước đạt 6% so với cùng kỳ, và chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 – 1.250 điểm cho nửa cuối năm.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

 

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ