Chủ tịch AzFin Việt Nam: Nếu không có biến cố “thiên nga đen”, VN-Index hoàn toàn có thể trở lại mốc 1.500 điểm

Theo chuyên gia, giai đoạn thị trường tích lũy là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư tích sản cổ phiếu.

 

Tâm lý thị trường cải thiện giúp VN-Index nhanh chóng tăng tốc cả về điểm số lẫn thanh khoản. Chỉ trong vòng nửa tháng, VN-Index đã vượt hàng loạt kháng cự quan trọng để tiến lên 1.122 điểm - mức giá cao nhất trong 9 tháng, kể từ tháng 9/2022.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Nếu không có biến cố “thiên nga đen”, VN-Index hoàn toàn có thể trở lại mốc 1.500 điểm - Ảnh 1.

Bình luận về diễn biến của thị trường, ông Đặng Trần Phục - Chủ tịch HĐQT AzFin Việt Nam cho biết thị trường bứt phá trong bối cảnh dòng tiền nhà đầu tư cá nhân và lượng margin tại các CTCK đã có dấu hiệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy nhà đầu tư cá nhân nhanh nhạy đã quay trở lại thị trường khi lãi suất có xu hướng hạ nhiệt rõ rệt.

Vị chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đã tạo đáy khi chính sách tiền tệ đảo ngược từ thắt chặt sang nới lỏng, từ lãi suất cao sang lãi suất thấp, từ hút tiền sang bơm tiền. Mặt khác, định giá chứng khoán đang ở mức 13.x lần - mức rẻ so với trung bình trong quá khứ là 16 lần.

Chủ tịch AzFin Việt Nam: Nếu không có biến cố “thiên nga đen”, VN-Index hoàn toàn có thể trở lại mốc 1.500 điểm - Ảnh 2.

Kết hợp với vùng định giá rẻ, ông Phục cho rằng nếu nền kinh tế hồi phục thì thị trường sẽ có một con sóng lớn vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế tiếp tục suy yếu thì thị trường có thể kéo dài trạng thái đi ngang, khoảng năm 2024 đà tăng mới trở lại.

“ Theo quan điểm của tôi, nền kinh tế Việt Nam tương đối mạnh, việc TTCK tạo đáy hay nền kinh tế ở vùng thấp sẽ không kéo dài quá lâu. Năm 2024, nếu không có biến cố “thiên nga đen” bất ngờ như bất ổn địa chính trị hay dịch bệnh, thị trường hoàn toàn có thể trở lại mốc 1.500 điểm” , ông Đặng Trần Phục cho biết.

Để thị trường có xu hướng tăng mạnh hơn, chuyên gia cho rằng cần thêm ba yếu tố (1) lãi suất giảm thêm 0,5 – 1% để hỗ trợ nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng; (2) các đơn hàng xuất khẩu trở lại và KQKD bắt đầu tạo đáy và đi lên. Chuyên gia dự báo khả năng KQKD doanh nghiệp có thể đi lên vào quý 3/2023; (3) Nền kinh tế mỹ có những chuyển biến rõ ràng hơn và Fed chính thức dừng tăng lãi suất .

Dự báo về tác động của cuộc họp Fed trong cuộc họp sắp tới, ông Phục cho biết quyết định của Fed sẽ không tác động nhiều đến thị trường. Bởi động thái của Fed chỉ có ảnh hưởng khi họ bất ngờ tăng mạnh lãi suất, còn nếu giữ nguyên hoặc tăng 0,25% thì mức độ tác động đến nền kinh tế nói chung và thị trường nói riêng không lớn. Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh nhà đầu tư nên chú ý hai biến số có thể tác động tiêu cực đến thị trường là địa chính trị vẫn diễn biến phức tạp và suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Trong ngắn hạn, vị chuyên gia nhấn mạnh quá trình đi lên sẽ có những nhịp điều chỉnh xen kẽ và điều chỉnh để đi lên. Nhịp điều chỉnh là cần thiết để thị trường "rũ bỏ" những nhà đầu tư tâm lý yếu và là cơ hội tốt để nhà đầu tư nhanh nhạy tận dụng mua cổ phiếu giá rẻ.

Theo ông Phục, thời điểm thị trường tích lũy là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư tích sản cổ phiếu, vì có rất nhiều cổ phiếu rẻ, nhất là với nhóm tài chính ngân hang và Bất động sản khu công nghiệp. Ngược lại, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn thận với những cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian qua.

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ