Startup PMX đưa ứng dụng kỹ thuật Y tế trên nền tảng AI đến Việt Nam

PMX là một trong 12 startup tham gia vào Chương trình ươm tạo startup công nghệ TIPS to Global do Quỹ đầu tư VSV Capital phối hợp với tổ chức Chính phủ KISED (Viện Phát triển Khởi nghiệp & Doanh nhân Hàn Quốc) và Lotte Ventures tổ chức vừa qua.

 

PMX là Công ty Y tế kỹ thuật số có trụ sở tại Hàn Quốc và Chicago (Hoa Kỳ), cung cấp nền tảng sử dụng công nghệ AI có tên là MediOMX. Nền tảng này là sự kết hợp của nhiều mô-đun mà PMX cung cấp cho khách hàng của mình. Các mô-đun sẽ kết hợp với nhau trên nền tảng MediOMX bao gồm:

+ Quản lý dữ liệu bệnh nhân (Patient data management) để giúp các cơ sở lâm sàng hoặc bệnh viện lưu trữ và quản lý dữ liệu của họ.

+ Giải pháp dán nhãn (Labeling) và vùng đào tạo (Training zone) để xây dựng thuật toán AI cho từng trường hợp cụ thể.

+ Công cụ phân tích hoàn chỉnh cho các bệnh cụ thể như chụp cộng hưởng từ não (MRI não) cho quy trình sàng lọc bệnh sa sút trí tuệ (Dementia), chụp CT lồng ngực cho bệnh phổi và chụp MRI toàn thân để phân tích cơ xương.

+ Báo cáo thân thiện với người dùng để hỗ trợ bác sỹ và bệnh nhân.

1-1681719426.jpg

Ông Moore Kim - Tổng Giám đốc PMX.

Kể từ lần đầu tiên được giới thiệu MediOMX tại hội nghị thường niên của Hội Điện quang Bắc Mỹ (Radiological Society of North America - RSNA) tổ chức năm 2022 ở Chicago (Hoa Kỳ), PMX đã nỗ lực phát triển và củng cố các tính năng cũng như khả năng của nền tảng, nhằm mục đích sử dụng hơn cả một công cụ chẩn đoán. Động lực chính của PMX là có thể đơn giản hóa quy trình khám lâm sàng (clinical routine), hỗ trợ chẩn đoán và cá nhân hóa việc đánh giá dữ liệu lâm sàng.

Ông Moore Kim - Tổng Giám đốc PMX cho biết: “Để đẩy nhanh hoạt động thương mại, PMX đã chuẩn bị nộp nền tảng MediOMX lên FDA và dự kiến sẽ nộp vào quý II năm nay. Ngoài ra, PMX cũng đã nhận được sự chấp thuận theo quy định của FDA Hàn Quốc (kFDA hạng II) cho phần mềm phân tích não có thể định lượng khối lượng não thông qua sàng lọc từ việc chụp MRI. Công nghệ này rất hữu ích trong việc giúp các bác sỹ đọc hình ảnh và hỗ trợ họ đưa ra quyết định lâm sàng”.

Hiện nay, PMX đã có thu hút được nhiều khách hàng, đối tác lâm sàng và triển khai thực tế tại các bệnh viện, phòng khám và cơ sở nghiên cứu ở Ấn Độ, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. 

Dấu ấn mà PMX để lại đang ngày càng rõ rệt hơn ở Ấn Độ, cụ thể là PMX đã hợp tác với Inmed Prognostics để cung cấp phần mềm phân tích AI đánh giá từ chụp MRI toàn thân. Công cụ AI này đã được sử dụng để sàng lọc các vận động viên ưu tú của Câu lạc bộ Cricket Apollo nhằm cải thiện thành tích của họ và xác định các nguy cơ chấn thương. Với thế mạnh công nghệ độc đáo này, PMX đang chuẩn bị mở rộng thị trường tại các nước Châu Á và Hoa Kỳ.

2-1681719462.jpg

Đại diện PMX trình bày kế hoạch hợp tác, mở rộng thị trường tại Việt Nam qua sự kiện Demo Day.

Trả lời câu hỏi: “Tại sao PMX chọn Việt Nam”, ông Moore Kim chia sẻ. “Vì chúng tôi muốn bắt đầu các hoạt động kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á và Việt Nam là thị trường có tiềm năng lớn cho công nghệ chăm sóc sức khỏe sử dụng AI”.

PMX đến Việt Nam để hiện thực hóa 3 mục tiêu đó là: Xây dựng mối quan hệ đối tác với các bệnh viện, phòng khám, viện nghiên cứu và đối tác cùng lĩnh vực để xây dựng công nghệ AI trên nền tảng của PMX; Cung cấp các module hoặc tính năng cụ thể sẵn sàng triển khai thương mại hóa tại các trung tâm hoặc bệnh viện lâm sàng của Việt Nam; Kết nối với các quỹ đầu tư và khám phá các cơ hội đầu tư, trong đó khoản đầu tư sẽ được sử dụng để xin giấy phép theo quy định của FDA và thực hiện các dự án nghiên cứu”.

“PMX với tầm nhìn lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do đó, để phù hợp với hoạt động kinh doanh đang phát triển, PMX đã chuyển đến văn phòng mới tại Trung tâm văn hóa toàn cầu Seongnam (Seongnam Global Convergence Center), Thung lũng Công nghệ Pangyo thứ 2 kể từ ngày 1/2/2023. Đồng thời, PMX mong muốn được hợp tác với tất cả các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các nhà đầu tư trong việc xây dựng công nghệ AI chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam”, ông Moore Kim nhấn mạnh./.

Đạm Quang Lê

 

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ