Doanh nhân Đỗ Hương - Người lan tỏa văn hóa đọc từ gia đình tới doanh nghiệp

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển thương hiệu, bà Đỗ Thị Hương - CEO kiêm Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Sách Bizbooks đã từng bước đưa “con tàu” Bizbooks vươn tới khát vọng nâng tầm tri thức thông qua việc xuất bản và lan tỏa sách phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp tới cộng đồng doanh trí.

 

Hành trình nuôi dưỡng đam mê đọc sách

Năm 2014, với xuất phát điểm làm việc tại phòng kế toán, từng bước đến vị trí Phó phòng Xuất bản của Công ty cổ phần sách MCBooks, tại đây, tình yêu xuất bản và có khao khát một doanh nghiệp phát hành sách cho riêng mình bắt đầu nhen nhóm trong bà Đỗ Thị Hương.

Đến năm 2020, bà được chính thức bổ nhiệm vị trí CEO kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Sách Bizbooks - Thương hiệu sách dành cho doanh nhân. Đồng thời, bà đã tạo ra và phát triển 3 thương hiệu sách Bizbooks, Lifebooks và Seedbooks khẳng định vị thế trong bản đồ ngành sách Việt.

Theo lời báo chí bà Đỗ Thị Hương cho hay, Bizbooks cũng như những doanh nghiệp khác, để đứng vững như ngày hôm nay đều phải trải qua vô vàn khó khăn, thậm chí đứng trước lựa chọn một sống một còn. Bà Đỗ Thị Hương cũng chia sẻ thêm: "Con đường xuất bản và phát hành sách khá gian nan. Luật pháp, cơ chế, sách lậu cả vấn đề bản quyền và mạng xã hội bùng nổ làm con người ta bớt đi việc đọc, nhu cầu nghe nhìn đang lấn át thời gian đọc và ngẫm”. Đặc biệt thời điểm khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 từ năm 2020, hướng đi đẩy mạnh trên các sàn thương mại điện tử như một sự “cứu cánh” cho doanh nghiệp.

Bà Đỗ Thị Hương cũng chia sẻ rằng: "Để nói về kinh doanh sách, in sách thì dễ nhưng làm ra một cuốn sách theo ý tưởng của mình, tạo ra giá trị chất lượng cho cộng đồng bạn đọc thì hoàn toàn không đơn giản chút nào. Làm sách không phải chỉ hiểu một nghề mà cần phải hiểu rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi sách không chỉ là cầu nối giữa nhân vật, tác giả với bạn đọc mà còn còn là sợi dây xuyên suốt chiều dài lịch sử, kiến thức, tri thức của thế giới bên ngoài. Làm sách, không chỉ là làm ra một cuốn sách đẹp chỉ để trưng bày trên kệ mà mỗi nhân vật trong sách, ý nghĩa giá trị cuốn sách phải bước ra từ trang sách, đi vào gần gũi với bạn đọc, để mỗi khoảnh khắc độc giả lật giở đều thấy hình bóng mình ở trong đó".

Trong buổi họp toàn công ty ngày 10/10/2022, cũng là ngày truyền thống của Ngành xuất bản, bà Đỗ Hương vẫn không nén được nỗi lòng trăn trở: "Chúng ta sống và làm nghề, mỗi giây phút làm việc tạo ra sách là những bước chuyển mình thay đổi cuộc sống tinh thần, góp sức truyền cảm hứng, thức tỉnh bạn đọc, gieo trồng những hạt giống tri thức cho thế hệ bây giờ và mai sau. Cách bạn làm một việc chính là cách bạn làm mọi việc, hành trình sống đam mê giữ giờ với những dòng chảy ý tưởng và nguồn năng lượng mới luôn thổi hồn qua từng trang sách khai mở tâm trí độc giả".

Mong muốn giúp 100 doanh nhân xuất bản sách năm 2023

Doanh nhân Đỗ Hương - Người lan tỏa văn hóa đọc từ gia đình tới doanh nghiệp

Với bà Đỗ Thị Hương, doanh nhân viết sách cũng là một cách để họ tự hệ thống lại kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân. Việc học từ người thật, việc thật, những thành công cả những thất bại của doanh nhân giúp người trẻ tiếp cận nhanh nhất thực tiễn. Dù những thế hệ mới có làm thêm cuộc cách mạng 5.0 hay tận 10.0 đi chăng nữa, những trang sách muôn thở vẫn giữ nguyên giá trị vô song, như là nơi tích trữ túi không quý báu của loài người. Doanh nhân viết sách chính là để lại những di sản như “pho tư liệu sống quý báu” trong kinh doanh. Ngoài ra, khao khát của bà Hương cũng chính là xây dựng tủ sách doanh nghiệp với các đầu sách được ưu tiên như Quản trị - lãnh đạo, phát triển bản thân, Marketing - Bán hàng, sách Tâm lý - Kỹ năng,....nhằm truyền bá và lan tỏa văn hóa đọc tới từng nhân sự trong tổ chức,góp phần nâng cao năng lực làm việc, năng lực quản trị và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Mong muốn giúp 1000 gia đình Việt trong mỗi nhà có một tủ sách năm 2023

Có những thứ không hề thay đổi không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều cần và rất cần đó chính là Giáo dục. Nelson Mandela có một câu nói khá nổi tiếng “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đối cả thế giới”. Và giáo dục thông qua việc lan tỏa văn hóa đọc sách chính là con đường nhanh và ngắn nhất cánh cửa mở ra tri thức nhân loại. Để đi đến đích của con đường ấy, một người đi là bất khả, 10 người đi là thất bại, cần 1000, 10 nghìn, 10 triệu, 100 triệu người cùng đi và đó cũng là sứ mệnh của bà Đỗ Hương nói riêng cũng như tâm huyết tập thể đội ngũ Bizbooks nói chung.

Doanh nhân Đỗ Hương - Người lan tỏa văn hóa đọc từ gia đình tới doanh nghiệp
Thương hiệu sách Bizbooks với khát vọng nâng tầm tri thức

Bà Đỗ Thị Hương hay nói vui rằng: Nhiều gia đình có tủ rượu, phòng karaoke nhưng không có giá sách. Ở Na Uy, trung bình tủ sách mỗi gia đình có 212 cuốn sách; Nga là 154 cuốn; Đức, Anh, Mỹ, mỗi gia đình có tủ sách với số lượng 115-125 cuốn. Chúng ta có 97 triệu dân, 26 triệu hộ gia đình. Ta tự hào về truyền thống hiếu học nhưng trong thời gian dài, ta chưa thống kê có bao nhiêu tủ sách gia đình, hay thống kê trung bình mỗi gia đình có bao nhiêu cuốn sách.

Khi nhận thức thay đổi thì hành động cũng sẽ thay đổi, bởi vận động người dân làm tủ sách trong gia đình, xây dựng môi trường văn hóa đọc chính là quá trình tác động để thay đổi nhận thức mà bà Hương Bizbooks vẫn đang đau đáu mỗi ngày. Bà tin rằng khi có tủ sách và gia đình đọc sách cùng nhau cũng là điểm kết nối thành viên. Thế hệ bố mẹ trẻ trong thời hiện đại ngày nay cần phải chủ động để xây dựng nền móng vững chắc cho các thế hệ sau, và xây dựng tủ sách gia đình chính là bước đi đặt nền móng quan trọng cho việc đó.

Hành trình mang tri thức và văn hóa đọc len lỏi từ nhà góc nhà ra phố, từ thành thị đến nông thôn, từ gia đình đến doanh nghiệp sẽ còn rất dài và nhiều chông gai thử thách. Nhưng bằng sự quyết tâm và bền chí, bà Hương tin rằng ngọn lửa đam mê ấy sẽ không bao giờ tắt và được duy trì qua từng trang sách truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ