Nhu cầu thuê văn phòng tại Châu Á Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh mẽ

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, điển hình là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về BĐS thương mại tăng cao. Trong đó, nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất đến từ các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ.

Tài chính và dịch vụ (F&BS) từ lâu đã là khách thuê rất quan trọng. Lĩnh vực này chủ yếu bao gồm ngành tài chính, bảo hiểm và dịch vụ BĐS, dịch vụ chuyên nghiệp, dịch vụ hành chính và hỗ trợ. Ngoài các trung tâm tài chính quốc tế như Hồng Kông, Singapore, Sydney và Tokyo, lĩnh vực này còn ghi nhận lượng hấp thụ văn phòng từ các công ty tài chính tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

Thêm vào đó là các lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT) đã nhanh chóng mở rộng để cạnh tranh thuê văn phòng với ngành tài chính và dịch vụ. JLL ước tính ngành công nghiệp IT hiện chiếm khoảng 50-60% diện tích sử dụng văn phòng hạng A ở các thành phố Cấp I của Ấn Độ. 

Tại Trung Quốc, dữ liệu của chính phủ cho thấy có tổng cộng 1,5 triệu lao động trong lĩnh vực truyền thông, ứng dụng phần mềm và IT ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Tại Philippines, ngày càng nhiều công ty trò chơi trực tuyến thiết lập văn phòng. Và tại Việt Nam, nhiều ông lớn thương mại điện tử đã tham gia vào thị trường.

JLL dự báo, phạm vi địa lý rộng lớn, lực lượng lao động cho hai ngành năng động trên sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trong thời gian tới. Trong ba năm tới sẽ có thêm 2,4 triệu nhân viên trong ngành F&BS tại 20 thành phố lớn của Châu Á Thái Bình Dương, phần lớn tập trung tại các thành phố Cấp 1 của Trung Quốc, Ấn Độ và Manila. Ngành công nghệ thông tin tại Ấn Độ sở hữu khoảng 3,9 triệu lao động trong năm 2016-2017. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Nền kinh tế mới của Trung Quốc - kinh doanh trực tuyến từ thương mại điện tử đến FinTech sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới mỗi năm.

Theo Myles Huang, Giám đốc nghiên cứu thị trường JLL, chính các yếu tố trên sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng.

Dựa theo quy luật ước đoán cứ một nhân viên sử dụng 10msàn, thì 20 thành phố cửa ngõ của Châu Á Thái Bình Dương sẽ cần đến 40 triệum2 sàn văn phòng để đáp ứng nhu cầu việc làm trong giai đoạn 2018-2020. Mặc dù không phải tất cả nhân viên đều yêu cầu không gian làm việc tiêu chuẩn và các doanh nghiệp đang đổi sang mô hình linh hoạt và coworking, thì cũng cần có một lượng cung văn phòng đủ lớn để đáp ứng được nhu cầu tương lai,  ước tính khoảng 15 và 20 triệu m2 văn phòng Hạng A trong 3 năm tới. Do đó, JLL dự báo tỷ lệ lấp đầy sẽ duy trì ổn định trong trung hạn và giá thuê sẽ tăng trung bình 3% trong năm 2018.

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ