Tham vọng của nữ đại gia sở hữu nhà máy nước lớn nhất Hà Nội

Được coi là nhà máy nước sạch có quy mô lớn nhất Hà Nội, Nhà máy nước mặt sông Đuống của bà Đỗ Thị Kim Liên mới đây đã khánh thành giai đoạn 1, công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người, chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Tháng 9 vừa qua, Nhà máy nước mặt sông Đuống thuộc Tập đoàn Aqua One của Chủ tịch Đỗ Thị Kim Liên (người thường được biết đến với cái tên "Shark Liên" trong chương trình Shark Tank Việt Nam) đã khánh thành giai đoạn 1.

Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013 và quyết định chủ trương đầu tư 2869/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội ngày 3/6/2016.

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng, có công suất 300.000 m3/ngày đêm. Tiếp nối giai đoạn này, dự án dự kiến sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

Với công suất này, nhà máy đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người - chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Dù không được biết đến nhiều, song chủ đầu tư của Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống đã và đang rót vốn khủng đầu tư nhiều dự án lớn khác, như: BOT quốc lộ 14, BOT quốc lộ 2222B (hơn 4.000 tỷ đồng), Nhà máy nước mặt sông Hậu (gần 2.000 tỷ đồng) và Nhà máy nước mặt Xuân Mai - Hòa Bình (tổng mức đầu tư dự kiến lên đến hơn 4.000 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Aqua One là một nhóm doanh nghiệp có hạt nhân là Công ty Cổ phần Nước Aqua One (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng). Tập đoàn này dưới sự lãnh đạo của bà Đỗ Thị Kim Liên đang nuôi tham vọng trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ môi trường tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực xử lý và cung cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải.

Tuy vậy, ít ai biết trước khi dấn thân vào kinh doanh, bà Đỗ Thị Kim Liên đã từng có thời gian gắn bó với nghề giáo. Bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm giáo dục, theo sự hướng nghiệp của gia đình. Bà Liên thi và học Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II. Ra trường, bà có 3 năm đứng lớp trước khi quyết định từ bỏ để chuyển vào Nam lập nghiệp.

Năm 1996, bà bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và làm việc ở đây trong 8 năm. Sau thời gian lăn lộn, tích lũy kinh nghiệm thì đến năm 2005, bà lập ra Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Dưới sự lãnh đạo của bà, AAA từ một văn phòng có diện tích 12 m2 với 9 nhân sự, doanh thu năm đầu ở mức khiêm tốn là 5 tỷ đồng đã tăng lên 218 tỷ đồng sau gần 3 năm. Những năm sau đó, AAA liên tục tăng trưởng đều đặn, và chạm ngưỡng doanh thu 400 tỷ đồng vào 2011. Song, giữa lúc đang ở thời kỳ đỉnh cao, bà Liên bất ngờ rút khỏi ngành bảo hiểm sau khi bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn AIG của Australia vào năm 2013.

Sau đó, bà đã thành lập Tập đoàn Aqua One hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực nước sạch và BOT.

Mặc dù rút hết vốn khỏi Bảo hiểm AAA từ năm 2013, tuy nhiên, bà Đỗ Thị Kim Liên cùng Aqua One vẫn ít nhiều liên quan tới mảng này. Em gái bà Liên - bà Đỗ Thị Minh Đức hiện là Chủ tịch HĐQT tại Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS). Và bản thân bà Liên cũng đã từng chia sẻ rằng nếu còn duyên bà vẫn sẽ quay trở lại với lĩnh vực bảo hiểm.

Tháng 10/2018, Shark Liên ra mắt ứng dụng bán bảo hiểm có tên LIAN, đây là sản phẩm ứng dụng một loạt công nghệ hiện đại như Big Data, bảo mật bằng Blockchain, tận dụng một số API của Google, dịch vụ chữ ký số của Viettel, chăm sóc khách hàng bằng AI như chatbot, đọc báo tự động... và đã kết nối với cổng thanh toán Napas.

Đến nay, ngoài dự án LIAN, bà Liên còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch HĐQT Công ty nước mặt sông Đuống, Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý doanh nghiệp (CBAM). Đặc biệt, tính đến nay Madam Đỗ Thị Kim Liên đã có 10 năm đảm nhiệm vai trò là Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam.

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ