Nguyễn Hải Ninh - người Việt trẻ có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á

Sáng lập 2 chuỗi cà phê đình đám Urban Station và The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh là một trong những người trẻ có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á.

Sáng lập nên 2 chuỗi cà phê đình đám Urban Station và The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh ở tuổi 30 được vinh danh trở thành một trong những người trẻ có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á

Trước khi lọt vào Top "30 Under 30" châu Á, Nguyễn Hải Ninh từng lọt Top "30 Gương mặt trẻ dưới 30 nổi bật nhất Việt Nam" do Forbes Việt Nam bình chọn.

Con đường khởi nghiệp

Tốt nghiệp Khoa Hóa Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM năm 2010, ngay khi ra trường, Nguyễn Hải Ninh là một trong 20 người ghi danh thành công vào "Chương trình quản trị viên tập sự của Pepsi" thời điểm đó. Tại đây, không chỉ học được những kỹ năng quan trọng về kinh doanh, thị trường.. anh nhận ra mình thích và phù hợp với kinh doanh hơn là chỉ đơn thuần làm kỹ thuật.

Nghĩ là làm, rời vị trí quản trị viên tập sự tại sau khi ra trường vì không thỏa mãn khao khát tạo ra đột phá, 4 năm sau, Nguyễn Hải Ninh đã xây dựng thành công chuỗi cửa hàng cà phê danh tiếng Urban Station trị giá 6 triệu đô với hơn chục chi nhánh tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội cùng với người cộng sự Đinh Nhật Nam.

Cùng với Passio và The Coffee Inn, Urban Station từng trở thành một trong những chuỗi cà phê lớn trên thị trường Việt Nam nhờ các món đồ uống đá xay hợp thời. Ra đời năm 2011, Urban Station đã trở thành "trạm dừng chân" yêu thích của những người trẻ nơi đô thị sôi động.

Chỉ 1 năm sau, Urban Station phát triển theo mô hình nhượng quyền, số lượng cửa hàng tăng tốc liên tục. Thời kỳ đỉnh cao, Urban Station ghi nhận tới hơn 60 cửa hàng trong hệ thống, doanh thu trên 6 triệu USD/năm, vượt qua mức kỳ vọng 1 triệu USD của những người sáng lập.

Giữa lúc mô hình đang tăng trưởng tốt, Nguyễn Hải Ninh rời vị trí giám đốc điều hành. Anh phát triển The Coffee House nhưng không đi theo hướng nhượng quyền mà tự mình làm mọi việc: từ vận hành, tiếp thị cho đến quản trị. Quyết định của Ninh đã từng gây bất ngờ với nhiều người, nhưng riêng với bản thân anh, ngày ấy cũng như bây giờ, đó là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời: Ra đi để tìm lại chính mình.

Điều gì làm nên thành công và sự khác biệt?

Vẻ ngoài thư sinh với nụ cười hiền lành, không ai nghĩ chàng trai này mang một "tham vọng" vô cùng lớn về cà phê.

Ngay từ thời khởi nghiệp Urban Station, thời điểm đang gặp khó khăn tài chính, thậm chí lỗ vốn, Hải Ninh khẳng định: 3 năm sau Urban Station phải trở thành dự án 1 triệu đô phải có doanh thu tối thiểu 1 triệu đô/năm. Kết quả, năm 2014, doanh thu Urban là 6 triệu đô/năm. Lúc mới thành lập The Coffee House, Hải Ninh cũng tuyên bố sẽ đạt mốc 20 cửa hàng sau một năm trước sự nghi ngại của nhiều người.

CEO sinh năm 1987 khẳng định, có 3 yếu tố để quán cà phê thu hút khách hàng. Đầu tiên là không gian của quán. Cà phê chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho nhu cầu kết nối mà thôi. Điều thu hút khách hàng đến quán cà phê chính là vì không gian ở quán đó phù hợp với phong cách của họ, của bạn bè và cả đối tác.

Yếu tố thứ hai chính là thái độ phục vụ của nhân viên. Điều quan trọng làm nên thành công của một chuỗi cửa hàng chính là sự đồng đều trong chất lượng phục vụ của tất cả các chi nhánh. Ở The Coffee House, nhân viên được hưởng chế độ lương và thưởng hấp dẫn, phù hợp với công sức mà họ bỏ ra khiến họ gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của Công ty.

Trong một sự kiện gần đây, Nguyễn Hải Ninh có chia sẻ điều anh thích rất đơn giản. Anh thích mang lại hạnh phúc cho người khác, bao gồm cả khách hàng và nhân viên trong hệ thống.

"Cách mình mang lại hạnh phúc cho người khác là tạo ra những không gian đẹp, nơi mọi người bước vào họ cảm thấy thuộc về nơi này. Rồi làm sao để nhân viên nhớ tên khách hàng, đối xử với khách như bạn bè thân thiết. Để khi khách bước vô nhân viên có thể hỏi: "Hôm nay anh có uống như hôm qua? Hôm nay tụi em có món này mới nè, anh có muốn thử không?", Ninh đã tâm sự như vậy tại một sự kiện tổ chức cách đây 2 năm.

Vì đặt hạnh phúc của người khác cao hơn lợi nhuận nên mới có những câu chuyện như The Coffee House đã từng tăng 20% lương cho khoảng 100 nhân sự khi kinh doanh đang thua lỗ triền miên, hay có trường hợp khách hàng mang voucher hết hạn đến quán nhưng vẫn được khuyến mãi bình thường.

Yếu tố cuối cùng là những tiện ích mà chuỗi cửa hàng cà phê mang lại. Như mới đây, The Coffee House kinh doanh thêm đồ ăn mặn để cung cấp thêm lựa chọn cho khách hàng có nhu cầu ăn sáng hoặc ăn trưa. “Mục đích của The Coffee House là đem lại nhiều trải nghiệm tiện lợi cho khách hàng. Tôi tin rằng, khi một khách hàng hài lòng, yêu mến The Coffee House, họ sẽ kéo bạn bè đến nhiều hơn”, Hải Ninh nói. 

Chính nhờ một phần vào triết lý kinh doanh khác biệt này, The Coffee House đã lọt top những chuỗi cà phê có độ phủ hàng đầu thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, The Coffee House có hơn 64 "nhà", tập trung chủ yếu ở TPHCM và Hà Nội. Trong một chia sẻ gần đây, Nguyễn Hải Ninh cho biết anh có ý định mở 700 cửa hàng trên khắp Việt Nam trong 5 năm tới, với trung bình 10 điểm kinh doanh mới ra đời mỗi tháng.

 

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ