Trâm Nguyễn, Fouder Dalahouse "Hành trình 6 năm xây dựng sản phẩm Made in Vietnam đạt chuẩn hữu cơ Mỹ và Châu Âu"

Những năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều các sản phẩm thuận tự nhiên và hữu cơ. Một trong những sản phẩm được người tiêu dùng bắt đầu biết đến và trở nên phổ biến là bột rau sấy lạnh, Dalahouse là thương hiệu tiên phong tại Việt Nam sản xuất các sản phẩm bột này và đang chiếm lĩnh một thị phần lớn trên thị trường. Hôm nay Chúng ta sẽ gặp gỡ chị Nguyễn Thị Huyền Trâm, founder của Dalahouse để hiểu hơn về các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam và hành trình chinh phục tiêu chuẩn hữu cơ đạt chuẩn hữu cơ của Mỹ và Châu Âu của Dalahouse.

 

Chào chị, chị có thể chia sẻ vì sao chị lại bắt tay vào sản xuất bột rau củ khi mà trên thị trường lúc đó ở Việt Nam chưa có ai làm?


 Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm founder của Dalahouse

Mình bắt tay vào nghiên cứu bột rau từ năm 2016, thời điểm đó mình nhận thấy rằng sản phẩm nông sản của Việt Nam rất tiềm năng nhưng lại chưa được chế biến sâu, trên thị trường các sản phẩm chế biến phần lớn là các công ty của nước ngoài hoặc nhập khẩu và ngày đó thì phong trào khởi nghiệp chưa có, nhất là về nông nghiệp thì lại càng ít. Vì mình là con nhà nông nên lúc mình khởi nghiệp cũng chỉ suy nghĩ theo cách truyền thống là mang các loại rau củ quả tươi ở quê mình để bán làm nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất do lúc đó với mình để sản xuất chế biến thì chỉ các doanh nghiệp lớn, các công ty nước ngoài mới có thể làm được. 

Nông trại hữu cơ Dalahouse tại Đơn Dương – thủ phủ rau của cả nước

Nhưng sau khi gặp những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm tươi, nhất là sản phẩm hữu cơ khi trồng đã rất cực khổ nhưng đầu ra bấp bênh, nhiều khi phải mang bỏ đi do hư hỏng làm mình trăn trở rất nhiều. Chính vì vậy mà mình đã tìm kiếm trên thế giới xem họ dùng rau củ quả để chế biến ra được sản phẩm nào, sản phẩm nào sẽ có tiềm năng để phát triển ở Việt Nam, bởi để vào được ngành thì còn phục thuộc vào thời điểm, thị trường và nguồn lực của mình. Sau khi tìm hiểu thì mình thấy rằng tại Nhật Bản, Canada, Châu Âu đang phổ biến loạt bột từ rau củ quả giúp mọi người có thể được tiêu thụ rau nhanh, nhiều, an toàn, tốt cho sức khoẻ của người già và trẻ em giúp họ có thể ăn được nhiều rau củ hơn, tính tiện lợi cao có thể dùng bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và sản phẩm có thể khắc phục nhược điểm của việc được mùa mất giá bao năm của Việt Nam. 

Chị làm thế nào để tiêu thụ được sản phẩm của mình ở thời điểm đầu, khi người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng sản phẩm?

Khi bắt đầu hoàn thiện sản phẩm vào năm 2016 mình bắt đầu mang sản phẩm đi chào ở các hội chợ về thực phẩm, ngày đó mọi người hầu hết đều chưa có khái niệm về sản phẩm này cũng như không có nhu cầu sử dụng. Sau đó mình phát hiện ra rằng có 2 đối tượng khách hàng cần ăn nhiều rau xanh là người già và trẻ em nhưng họ lại rất lười ăn rau và không ăn được nhiều rau. Chính vì vậy, mình đã tập trung vào các công thức, loại nước uống được làm từ bột rau củ như trộn bột rau vào cháo cho trẻ nhỏ, pha nước, trộn với cơm, sữa, bột ăn dặm….giúp mọi người có thể ăn rau dễ dàng, đặc biệt các loại rau xanh như: cần tây, rau má, diếp cá, tía tô lại có nhiều dược tính, có thể hỗ trợ những người gặp vấn đề về sức khoẻ như: cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường, bệnh gút, táo bón, nóng trong người, béo phì… 

Ứng dụng bột rau củ hữu cơ Dalahouse cải thiện sức khỏe

Sau 1 thời gian khách hàng sử dụng cảm thấy sản phẩm giúp cải thiện sức khoẻ, có tác dụng rõ rệt nên họ mua tặng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… từ đó lan toả và ngày càng có nhiều khách hàng trung thành với sản phẩm, sử dụng bột rau như một loại nước uống hàng ngày. Đặc biệt, Dalahouse có rất nhiều khách hàng mua để gửi tặng sản phẩm qua cho người thân, kiều bào ở khắp nơi trên thế giới vì ở nước ngoài rất khó mua rau như mình và giá rau cũng rất đắt nên họ thường sẽ bổ sung thêm bột rau vào chế độ ăn hàng ngày.

Tại sao chị lại quyết định sản xuất theo chuẩn hữu cơ USDA và EU khi mà tại Việt Nam để sản xuất sản phẩm hữu cơ sẽ gặp rất nhiều khó từ đầu vào đến đầu ra?

Nông trại hữu cơ Dalahouse tại Đơn Dương - Lâm Đồng

Khi xác định tệp khách hàng của Dalahouse là trẻ nhỏ, người cao tuổi và gần đây là những người ăn chay, eatclean, thể thao, người gặp vấn đề về sức khoẻ… những người cần bổ sung rau củ vào chế độ ăn hàng ngày thì chúng tôi nhận thấy 1 là họ cần ăn nhiều rau, 2 là họ cần nguồn rau củ an toàn, tốt cho sức khoẻ nên chúng tôi quyết định duy trì sản xuất và trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ. Công ty quyết định sẽ trồng theo đúng chuẩn hữu cơ quốc tế để từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng bộ và tiêu chuẩn hoá để có thể trong tương lai đưa sản phẩm xuất khẩu với giá trị cao hơn vì Dalahouse đã xuất khẩu từ năm 2020 nhưng lúc đó chỉ canh tác theo hướng hữu cơ và sản phẩm chưa có chứng nhận hữu cơ USDA và EU nên còn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các thương hiệu của nước ngoài. 

Dalahouse đã mất khoảng 4 năm để có được chứng nhận hữu cơ quốc tế và đang chuẩn bị tiến tới đánh giá cho năm thứ 2. Thời gian đầu làm hữu cơ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách về cả vùng nguyên liệu, đất, nước, quy trình canh tác nhưng sau 4 năm không ngừng nghiên cứu, học hỏi và cải tiến thì Dalahouse đã hoàn thiện được cơ bản vùng nguyên liệu và bắt đầu bước vào quy trình mở rộng nhanh hơn để có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng ngày càng tăng. 

Dalahouse phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững - một buổi tham quan nông trại 

Tại sao lấy tên công ty là Dalahouse, và thông điệp Chị muốn gửi đến người tiêu dùng là gì?

Dalahouse: Dala là viết tắt của Dalat nơi đặt nhà máy và vùng nguyên liệu của Dalahouse và House là ngôi nhà. Dalahouse muốn mang đến những sản phẩm tươi ngon, thuận tự nhiên, nguyên chất đến với người tiêu dùng giúp mọi người cảm thấy dù mọi người ở đâu thì cũng có thể sử dụng sản phẩm nông sản an toàn như mình đang có một ngôi nhà ở Đà Lạt nơi có vườn rau xung quanh có thể thu hái bất cứ lúc nào.

Và Dalahouse muốn biến mong ước đó thành hiện thực bằng cách đưa các sản phẩm rau củ quả tươi ngon mang đi sấy lạnh để đảm bảo chất lượng được giữ tốt nhất và đem đến tận tay người tiêu dùng. Dalahouse muốn đem tất cả các loại nông sản, rau củ tươi ngon của Dalat vào từng ngôi nhà trên khắp Việt Nam và xa hơn là ra thế giới.

Showroom trưng bày các sản phẩm của Dalahouse

Vậy hướng đi trong thời gian tới của Dalahouse là gì?

Dalahouse mong muốn có thể tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, nguyên chất, hữu cơ từ rau củ quả tốt cho sức khoẻ. Giúp người tiêu dùng có thể sử dụng nhiều rau xanh hơn trong chế độ ăn hàng ngày như mình thường nói: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Lúc nào đi khám bác sỹ chúng ta cũng được dặn ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục vậy thì sản phẩm của Dalahouse giúp mọi người dễ dàng thực hiện yêu cầu của bác sỹ hơn.

Đồng thời, Dalahouse mong muốn lan toả lối sống xanh đến với mọi người. Với mong muốn khai thác nguồn nguyên liệu đặc hữu, sẵn có và hoàn toàn có thể canh tác dựa trên điều kiện đất đai, khí hậu, kinh nghiệm của những người nông dân tại mỗi vùng đất, Dalahouse chú trọng theo đuổi mô hình kinh doanh bền vững, đảm bảo cân bằng lợi ích giữa người nông dân, môi trường và người tiêu dùng.

Nông trại hữu cơ Dalahaouse tại Đơn Dương – Lâm Đồng

Từ những nỗ lực không ngừng này, tháng 10-2023 Dalahouse nhận được giải thưởng trong hạng mục "Doanh nghiệp/ thương hiệu tiêu biểu Châu Á 2023" tại Diễn Đàn Kinh Tế Quốc tế 2023 (tại Singapore). Chương trình Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ASIA và Lễ công bố, trao giải “Asia Award 2023” với chủ đề “Tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam Singapore ASIA thịnh vượng” được tổ chức vào tháng 10/2023 tại Singapore nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore (2013-2023), kỷ niệm thành lập Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có trụ sở tại Singapore tháng 11/2023. Chương trình được tổ chức luân phiên tại 8 nước: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào, Trung Quốc. Đây là hoạt động thường niên nhằm cổ vũ, tôn vinh, trao giải cho các đơn vị, cá nhân, nhà quản lý đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh tế-xã hội, đồng thời giúp giới thiệu hàng hóa, quảng bá thương hiệu, nâng cao vị thế doanh nghiệp, liên doanh liên kết, xúc tiến đầu tư thương mại, học tập và trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp uy tín trong nước, Singapore và khu vực Châu Á.

 

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ