Tuyên Quang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2017

Ngày 27-2, tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào tỉnh năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự, có lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cơ quan T.Ư, cơ quan đại diện nước ngoài, các tỉnh lân cận và hàng trăm doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Đây là lần đầu, tỉnh Tuyên Quang trực tiếp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Bên cạnh việc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cho các nhà đầu tư, định hướng mời gọi đầu tư, hội nghị còn được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở cho việc xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực liên quan, cải cách thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu phát triển, qua đó, thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế hợp tác, đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội nghị cũng là diễn đàn để các tổ chức, nhà đầu tư, DN trong nước và nước ngoài gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội, khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Tại hội nghị, các nhà đầu tư đánh giá cao tinh thần đồng hành cùng DN của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, nhất là việc rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng, giảm dần thủ tục hành chính trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế - xã hội tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phát triển trong tương lai. Nhấn mạnh đến yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đang tạo nên một lực hút lớn để đầu tư vào Tuyên Quang, Thủ tướng tán thành và đồng ý triển khai dự án xây dựng đường nối Tuyên Quang với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai dài 40 km, một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội toàn diện của Tuyên Quang. Thủ tướng lưu ý, Tuyên Quang cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính để hạn chế phiền hà, tạo thông thoáng cho DN. Tỉnh cần xác định đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bảo vệ môi trường sống, bảo đảm phát triển bền vững, lâu dài của địa phương; giữ ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội.

Thủ tướng đề nghị tỉnh đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ phục vụ phát triển của địa phương. Đồng thời, đánh giá cao nhiệt huyết, trách nhiệm của các nhà đầu tư với Tuyên Quang thông qua nhiều dự án được ký, triển khai, trong đó có nhiều công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng. Các DN cần bảo đảm quyền và lợi ích, nâng cao điều kiện sống cho người lao động.

Khẳng định trách nhiệm của Chính phủ trong việc bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư cho DN yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ kiên định xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ quyền con người, bảo vệ quyền tài sản của DN và người dân; bảo đảm tính minh bạch trong quản lý Nhà nước trên nguyên tắc kinh tế thị trường; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, hội nhập kinh tế sâu rộng hơn trên mọi lĩnh vực để thu hút phát triển. Cùng với đó là ưu tiên phát triển hạ tầng cứng, hạ tầng mềm để tạo thuận lợi cho hoạt động của các DN.

Tại hội nghị, tỉnh Tuyên Quang đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho sáu dự án với tổng mức đầu tư gần 3.700 tỷ đồng, tương đương 164 triệu USD, gồm các dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Tuyên Quang của Tập đoàn Vingroup tại xã Phú Lâm (huyện Yên Sơn), tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng; dự án Tổ hợp giống gia súc, gia cầm của Tập đoàn Dabaco tại xã Phúc Ứng (huyện Sơn Dương), tổng mức đầu tư 485 tỷ đồng,... Đại diện các nhà đầu tư cũng ký cam kết đầu tư sáu dự án tại tỉnh với tổng mức đầu tư gần 18.300 tỷ đồng.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Nhà máy Giấy An Hòa của Tập đoàn Geleximco, tại xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương). Đây là một trong những nhà máy giấy có công suất lớn nhất cả nước, sản xuất bột giấy sợi ngắn tẩy trắng và giấy tráng phấn.

Top