Trứng sạch Ba Huân ra Bắc

Sau khi hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) từ trang trại đến bàn ăn, trứng sạch Ba Huân (Tp.HCM) bắt đầu chuyển hướng khai thác thị trường phía Bắc.

Hiện công ty Ba Huân được lãnh đạo Bộ Công Thương đánh giá cao về quy trình sản xuất từ trang trại chăn nuôi gà với công nghệ cao quy mô 18 ha, tổng đàn 1 triệu con; Nhà máy Chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 20 tấn/giờ tại Tân Uyên, Bình Dương và Nhà máy Xử lý trứng gia cầm quy mô 2 ha, tổng công suất 185.000 trứng/giờ tại Bình Chánh, Tp.HCM; Nhà máy Chế biến thực phẩm quy mô 5 ha, tổng công suất 30 tấn/ngày tại Đức Hòa, Long An.

Thị trường tiềm năng

Mới đây, công ty Ba Huân tiếp tục khởi công xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm quy mô lớn khu vực phía Bắc, tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Nhà máy có quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 110 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ. Công ty đã nhập thiết bị xử lý trứng tự động 100% của Hà Lan, đạt chuẩn quốc tế về VSATTP.

Nhà máy Xử lý trứng Ba Huân tại Hà Nội với quy trình xử lý trứng qua các công đoạn như rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư, áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, in nhãn hiệu và ký hiệu trên từng quả trứng để truy xuất nguồn gốc quả trứng khi cần, cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm. Với quy trình này, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về VSATTP. Tất cả công đoạn được tự động hóa 100%.

Ông Phạm Thanh Hùng - Giám đốc công ty TNHH Ba Huân Hà Nội, cho biết sắp tới, Ba Huân sẽ đưa các sản phẩm trứng muối, trứng bắc thảo ra thị trường phía Bắc. Với mô hình mới, ngoài xây dựng nhà máy trên, Ba Huân sẽ đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi gia cầm, nhà máy chế biến thực phẩm từ nguyên liệu gia cầm để cung cấp đa dạng sản phẩm cho thị trường Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc.

Ngoài ra, tại nhà máy còn xây dựng hệ thống kho mát, kho lạnh giúp trung chuyển các mặt hàng chế biến như xúc xích, lạp xưởng... được sản xuất từ các nhà máy của Ba Huân tại Tp.HCM, Long An ra Hà Nội để tiêu thụ cùng với các sản phẩm trứng muối, trứng bắc thảo được sản xuất theo công thức gia truyền từ công ty Ba Huân phục vụ nhu cầu của NTD miền Bắc. Dự kiến đầu năm 2017, hệ thống sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Nghiệp trứng, đời người!

Với bà Phạm Thị Huân - Giám đốc công ty TNHH Ba Huân, gần như cả đời gắn bó với “nghiệp trứng sạch”, thì việc Ba Huân tiến ra thị trường phía Bắc xem như là thành công rất lớn. Điều này được bà xây dựng bằng cả cả tấm lòng, tâm huyết và trách nhiệm đối với NTD. Bà đã đem các chuyên gia, nhà khoa học, người nông dân lại gần nhau để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

Mong mỏi lớn nhất của bà Ba Huân là mọi người dân đều được sử dụng thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn, thay đổi nhận thức của NTD. Đây là một bài toán khó và nan giải cho DN, khi làm thực phẩm sạch mà giá cạnh tranh bằng hoặc tương ứng với giá thực phẩm không tốt là điều bất công.

Với bà Ba Huân, làm thực phẩm sạch, chất lượng và tham gia chuỗi bình ổn là sự dấn thân. Bà không cho phép DN của mình chỉ làm vì lợi nhuận. Từ đó bà cùng toàn thể cán bộ công nhân của công ty đã có các giải pháp trực tiếp tới NTD. Điều đó đã đem lại niềm tin cho NTD với sản phẩm Ba Huân.

Một vấn đề nữa là khi tham gia vào TPP, AEC thì Ba Huân còn phải cạnh tranh với đối tác nước ngoài, đó là thử thách rất lớn. Các DN khác trong ngành chăn nuôi, thực phẩm nội địa cũng tỏ ra lo lắng và lo ngại. “Trước thực tế trên, Ba Huân đã đầu tư khép kín một quy trình từ chăn nuôi đến chế biến, bảo đảm xử lý trứng sạch, xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn từ trang trại cho đến bàn ăn. Khi vào hội nhập, công ty cũng đã đào tạo một đội ngũ kế thừa về trình độ và chuyên môn để đáp ứng yêu cầu hội nhập”, bà Ba Huân tâm sự.

Ba Huân đã tham gia chương trình bình ổn giá được 10 năm, bao gồm các loại sản phẩm từ trứng. Để hướng tới NTD, công ty đã đầu tư từ con giống đến thức ăn, sản phẩm thịt, về VSATTP và đổi mới công nghệ để làm nên ngành nông nghiệp giá trị cao.

Làm sao để người nông dân chăn nuôi giảm sức lao động, sản phẩm làm ra không bị mất giá, đem lại lợi nhuận cao, từ đó nâng cao đời sống là trăn trở mà bà Ba Huân vẫn đang ngày đêm ấp ủ.

 

Top