Luật đã 10 năm, Việt Nam vẫn chưa công nhận được một nhãn hiệu nổi tiếng

“Chúng ta có Luật Sở hữu trí tuệ, định nghĩa nhãn hiệu nổi tiếng, nhưng chúng ta chưa có cơ chế, hướng dẫn cụ thể nào, làm sao để công nhận một nhãn hiệu nổi tiếng, dẫn đến 10 năm qua chúng ta vẫn loay hoay chưa có một nhãn hiệu nổi tiếng có thể bảo vệ DN”.

Nhận định này được ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VinaCafé Biên Hòa đưa ra tại Hội thảo Công bố Danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016 tổ chức ngày 15/9.

Ông Kỷ cho rằng, hiện nay, Nhà nước đang cổ vũ giúp đỡ DN xây dựng thương hiệu nhưng vẫn chưa đủ. Điển hình, chúng ta đã có Luật Sở hữu trí tuệ từ năm 2006, trong đó có quy định về nhãn hiệu nổi tiếng nhưng sau 10 năm Việt Nam vẫn chưa có cơ chế để xác định thế nào là một nhãn hiệu nổi tiếng.

“Dù cơ quan nhà nước vẫn đang tích cực tổ chức nghiên cứu hay tổ chức hội thảo… để tìm cách giúp cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam được công nhận nhãn hiệu nổi tiếng. Nhưng sau 10 năm từ khi có Luật sở hữu trí tuệ thì hiện nay chúng ta vẫn chưa có một nhãn hiệu nào được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam”, Ông kỷ đánh giá.

Trước đó, trong danh sách 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2016 phần lớn là những cái tên quen thuộc như Vinamilk, Viettel Telecom, Mobifone, Vinhomes, FPT, Bảo Việt…

Trong đó, Vinamilk tiếp tục duy trì vị trí thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, tuy nhiên, giá trị thương hiệu của hãng sữa này đã giảm 11% so với năm ngoái, chỉ còn 1,13 tỷ USD.

Đứng thứ 2 là Viettel với giá trị thương hiệu đạt 973 triệu USD, tăng 68%. PetroVietnam đạt 564 triệu USD, đứng thứ 3 và thứ 4 là Mobifone, đạt 539 triệu USD, tăng trưởng tới 76%.

Có 12 cái tên mới gia nhập danh sách, trong đó Sabeco vừa gia nhập Top 50 thương hiệu mạnh Việt Nam đã leo lên vị trí thứ 6. Những cái tên mới khác gồm Vietnam Airlines, Ô tô Trường Hải, VinCommerce, Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh…

Bất ngờ trong danh sách này là cái tên Hoàng Anh Gia lai vẫn duy trì vị trí thứ 16, với giá trị thương hiệu đạt 101 triệu USD.

Đồng thời theo các chuyên gia, xây dựng thương hiệu hướng tới phát triển bền vững cần hết sức lưu ý tới Chỉ số sức mạnh thương hiệu (BSI - Brand Strength Index) - một công cụ hữu dụng nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh và thực tế hơn về năng lực cạnh tranh của thương hiệu trong cuộc chiến dài hạn trên thị trường.

Đặc biệt, trong một vài mảng mà thương hiệu đóng vai trò cốt lõi như hàng xa xỉ phẩm, phần mềm hay ngân hàng, việc nâng cao BSI sẽ giúp đảm bảo cho một tương lai phát triển của doanh nghiệp.

 

Top