CTI “kiệt quệ” vì BOT

Trạm thu phí tuyến quốc lộ 1 đoạn tránh TP. Biên Hoà (trạm BOT Biên Hòa) từng được xem như “con gà đẻ trứng vàng” của CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (HOSE: CTI). Tuy nhiên, việc đóng cửa trạm thu phí này khiến CTI sẽ phải đối mặt với những thách thức nào?

Sau thời gian dài vấp phải sự phản đối gay gắt từ cánh tài xế vì những bất hợp lý từ mức thu phí đến vị trí đặt trạm, ngày 5/10 vừa qua, CTI đã buộc phải đóng cửa trạm BOT Biên Hòa, chưa hẹn ngày trở lại.

p/Tổng doanh thu và doanh thu BOT của CTI trong những năm qua

Tổng doanh thu và doanh thu BOT của CTI trong những năm qua

Lãi ròng hơn 500 tỷ đồng trong 6 tháng

Sau 3 năm triển khai thu phí, trạm BOT Biên Hòa đã đạt mức doanh thu 730 tỷ đồng và gần 500 tỷ đồng lãi ròng. Trong đó, tính riêng 6 tháng đầu năm nay, trạm BOT Biên Hòa đã mang về doanh thu tới 143 tỷ đồng trong tổng số doanh thu 562 tỷ đồng của cả doanh nghiệp.

Được biết theo kế hoạch kinh doanh năm 2017, trạm BOT Biên Hoà sẽ mang về 313 tỷ đồng doanh thu của CTI. Như vậy, chỉ tiêu doanh thu nửa cuối năm mà trạm thu phí này phải đạt được là 170 tỷ đồng.
Nếu mọi chuyện “thuận buồm xuôi gió” thì việc “cán đích” là hoàn toàn khả thi. Thế nhưng, việc đóng cửa trạm BOT Biên Hòa có thể sẽ khiến kế hoạch kinh doanh của CTI bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

250 
Tỷ đồng là doanh thu thuần từ mảng thu phí BOT của CTI trong 6 tháng đầu năm 2017.

Không chỉ có vậy, mà giá cổ phiếu CTI cũng đang lao dốc không phanh trong những ngày vừa qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cụ thể, trải qua 16 phiên giao dịch từ đầu tháng 10 tới nay, cổ phiếu CTI chỉ có 2 phiên tăng điểm và 1 phiên đứng giá, còn lại là 13 phiên “đỏ sàn”. Đặc biệt, ngay trong ngày CTI quyết định đóng cửa trạm BOT Biên Hòa (5/10), mã CTI đã lập tức mất giá tới 3,02%, mức giảm mạnh nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/10, cổ phiếu CTI chốt ở mức 27.000 đồng/CP, giảm 12% so với thời điểm đầu tháng.

Phí BOT đóng góp 1/2 lợi nhuận

Doanh thu thuần nửa đầu năm nay của CTI là 562 tỷ đồng, trong đó mảng thu phí BOT đóng góp gần một nửa, khoảng 250 tỷ đồng.

Được biết, trong số các doanh nghiệp sở hữu dự án BOT thì CTI là đơn vị bước chân sớm nhất vào lĩnh vực này khi bắt đầu thu phí từ năm 2006. Năm 2016, CTI đạt doanh thu 1.027 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 113 tỷ đồng.

Trong đó, riêng 3 dự án BOT, CTI thu về gần 59 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế gồm: Dự án BOT QL91 dự kiến thu về 18,24 tỷ đồng; dự án BOT QL1 dự kiến thu về 39,65 tỷ đồng; dự án BOT đường chuyên dụng dự kiến thu 1 tỷ đồng. Điều này cho thấy, kinh doanh mảng dự BOT đã đem lại lợi nhuận khủng cho các doanh nghiệp kinh doanh BOT hạ tầng.

Trong số các doanh nghiệp sở hữu các dự án BOT lớn đáng chú ý trên sàn chứng khoán, có thể kể đến CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII), CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (mã HTI), CTCP Tasco (mã HUT) và CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã DLG),...

Đánh giá về cổ phiếu các doanh nghiệp hạ tầng, đặc biệt là các doanh nghiệp sở hữu các dự án BOT, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, các doanh nghiệp đầu tư BOT có được các lợi thế như được tài trợ khoảng 80%-85% bằng vốn vay ngân hàng. Thời hạn trả nợ kéo dài, tương ứng với thời gian thu hồi vốn của dự án, đồng thời thời gian thu phí đối với các dự án BOT cũng kéo dài, khoảng 10-11 đến 20-30 năm tùy quy mô từng dự án.

Đặc biệt, các dự án BOT giao thông thường được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất 10% trong 15 năm, nên cổ phiếu các doanh nghiệp này cũng rất đáng để đầu tư.

Thách thức khi trạm BOT đóng cửa

Từ những phân tích trên cho thấy, BOT không chỉ là “con gà đẻ trứng vàng” của CTI, mà của nhiều doanh nghiệp khác. Theo đó, lợi thế của những doanh nghiệp BOT là thu được “tiền tươi thóc thật” từ phí BOT và doanh nghiệp ít phải lo lắng về vấn đề dòng tiền. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế gần đây của CTI và nhiều doanh nghiệp BOT khác cho thấy, đầu tư BOT cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận nhiều rủi ro. Bởi vì, không phải dự án BOT nào cũng “xuôi chèo mát mái”, chẳng hạn như trạm thu phí BOT Biên Hoà của CTI bắt buộc phải đóng cửa gần đây.

TS. Vũ Đình Ánh, Chuyên gia tài chính cho rằng, hiện nay hầu hết các dự án BOT đều do cơ quan chủ quản phê duyệt và người đề xuất là nhà đầu tư. Trong khi đó, vì lợi ích, các nhà đầu tư thường kê khai vốn cao; còn cơ quan quản lý miễn là có công trình mà không quan tâm đến chuyện tổng mức đầu tư đã đúng với thực tế chưa.

Chính vì vậy, vấn đề trên cũng gắn với câu chuyện mức thu phí để hoàn vốn BOT. Mức phí này hiện đang được thực hiện theo Thông tư 159/TT-BTC về hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, việc quản lý theo khung này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, không kiểm soát được lưu lượng xe thực tế qua các trạm thu phí BOT mà chỉ dựa vào báo cáo của các nhà đầu tư.
Do đó, nếu không nhanh chóng quản lý chặt chẽ “kết cấu hạ tầng” thì sẽ tiếp tục gây ra tình trạng người dân và doanh nghiệp phản đối tình trạng lạm thu phí như trạm BOT Biên Hoà vừa qua. Trong thời gian tới, chủ đầu tư và doanh nghiệp cần phải tính toán lại và cân nhắc mức đầu tư và mức thu phí sao cho hợp lý. Nếu không, việc đầu tư theo hình thức BOT sẽ không còn là “con gà đẻ trứng vàng” nữa, và doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại đầu tiên nhìn từ trường hợp của CTI vừa qua…

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ