Thủ tướng ấn tượng về sự tăng trưởng du lịch

Chiều tối 2.4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.2018.

 

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông rất ấn tượng với sự phát triển của du lịch

Du lịch tiếp tục tăng cao

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cung cấp một số thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, về tình hình kinh tế-xã hội, tháng 3 và 3 tháng đầu năm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực với tám kết quả nổi bật. Trong đó, tăng trưởng GDP Quý I/2018 tăng 7,38%, cao nhất trong 10 năm qua, cao hơn rất nhiều so với mức tăng 5,15% của cùng kỳ năm 2017 và mức tăng 5,48% của cùng kỳ năm 2016. Dù tăng trưởng đạt mức cao nhưng lạm phát trong tầm kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2018 giảm 0,27% so với tháng trước (cùng kỳ tăng 0,21%).

Đặc biệt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng ấn tượng về sự tăng trưởng về du lịch, nổi bật là khách quốc tế đạt 4,2 triệu lượt, tăng 30,9%, “Cùng kỳ năm ngoái chúng ta đạt được 3,2 triệu lượt khách quốc tế; như vậy so với quý 1 năm 2017 chúng ta đã tăng 21,1%”, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận một số thách thức như giải ngân vốn Nhà nước chậm, chỉ số CPI giảm 0,27% so với tháng trước nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ không chủ quan được; sản xuất nông nghiệp đã dần ổn định nhưng diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến việc sản xuất và đời sống người nông dân.

Mặc dù quý I/2018 tăng trưởng GDP đạt 7,38% tuy cao hơn năm trước nhưng chúng ta không chủ quan, lơ là, không thoả mãn những gì đã đạt được, với tinh thần cao nhất là tăng trưởng 6,7% (kịch bản tăng trưởng Bộ KH-ĐT đưa ra là mức tăng trưởng 6,7% và 6,8%) và cao hơn để tạo đà cho năm 2019 và các năm tiếp theo. Thủ tướng cũng đề xuất tạo ra các nhóm giải pháp là giao các tỉnh, thành phố, lãnh đạo tập đoàn Nhà nước xây dựng ngay các kế hoạch và những giải pháp quyết liệt về cải cách, đổi mới đầu tư công, giảm chi phí, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc.

Trong phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ  cũng báo cáo về việc phong chức danh PGS, GS thì sau khi rà soát  1.226 hồ sơ ứng viên thì chính thức có 41 trường hợp ứng viên không đủ điều kiện để  xem xét.

 

 

Ảnh: Trần Thanh Hải

Quan ngại về công tác PCCC

Mai Tiến Dũng cũng dành nhiều thời gian để trả lời câu hỏi của phóng viên. Liên quan đến vấn đề cháy nổ và PCCC đang xảy ra liên tiếp thời gian qua, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan ngại về vấn đề này. “Dư luận xã hội và cư dân chung cư rất quan tâm, đây là sự quan tâm chính đáng và điều này có thể kéo giá nhà chung cư giảm xuống. Theo số liệu của Bộ Công an, thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra trên 1.000 vụ cháy, nổ làm 33 người chết và gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Thủ tướng Chính phủ giao cho các chính quyền địa phương, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát về việc đảm bảo an toàn PCCC. Thực tế cho thấy tỉ lệ an toàn phòng chống cháy nổ rất thấp và là trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trả lời về loại hình căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng Condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đây là một loại hình bất động sản mới, là loại hình căn hộ du lịch lưu trú, căn hộ, vila tương tự như khách sạn, nhưng trước đây chỉ có một chủ sở hữu, nhưng giờ là người nhiều người cùng sở hữu thứ cấp. Vậy có cấp quyền sở hữu cho các chủ này không; nếu các chủ này muốn cư trú lâu dài thì có được hay không, hạ tầng cơ sở có đáp ứng được hay không? “Đây chính là vấn đề cần phải xem xét giải quyết. Cần phải xem xét những quy định pháp luật được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Đất đai để xác định quyền sở hữu thứ cấp cho chủ hộ như thế nào, với yêu cầu lưu trú ngắn hạn thì điều kiện kèm theo như thế nào. Đây là vấn đề sẽ được Chính phủ quan tâm xem xét”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Ngoài ra, đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước đã trả lời các vấn đề liên quan đến kết luận Thanh tra Công ty VN Pharma, thương vụ mua bán giữa Tổng Công ty MobiFone và AVG; hoạt động ngân hàng và an toàn tiền gửi cho người dân, việc xác minh người đưa thông tin gây hoang mang dư luận về việc hai mẹ con tử vong vì sinh con “thuận tự nhiên” tại TP.HCM…

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ