Khi các nhà báo nữ ngồi “ghế nóng”

Giao lưu các nữ Tổng biên tập là nội dung đặc biệt trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2018 do Hội Nhà báo Việt Nam và Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. Tại cuộc gặp gỡ này, các nữ Tổng biên tập đã chia sẻ những quan điểm lãnh đạo của mình khi ngồi trên “ghế nóng”…

Những tham luận và các ý kiến của các nữ Tổng biên tập và đại biểu là những đóng góp sinh động và thiết thực đối với những người làm công tác lãnh đạo báo chí cũng như đề xuất hữu ích để tăng cường tiếng nói của phụ nữ trong các cơ quan báo chí hiện nay.

 

 

Nữ Tổng biên tập: Cơ hội và thách thức

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nghề báo nhiều vinh quang nhưng đôi khi phải đối mặt với những nguy hiểm, cạm bẫy. Vốn được coi là phái yếu, phụ nữ luôn được nhìn nhận là sẽ gặp nhiều khó khăn để theo đuổi công việc, phải chịu nhiều vất vả, áp lực lớn. Có khi, nữ nhà báo phải nỗ lực làm việc gấp đôi, gấp ba mới được thừa nhận năng lực so với nam giới. Tại Việt Nam, nhà báo, phóng viên, biên tập viên nữ chiếm số lượng không dưới 50% trong các cơ quan báo chí. Không chỉ chịu áp lực trong công việc, những nhà báo nữ còn mang trên vai nhiều trách nhiệm cũng như phải làm tròn thiên chức đáng quý là làm vợ, làm mẹ. Tính đến nay, cả nước có 86 nữ Tổng biên tập trên tổng số 825 cơ quan báo chí. Như vậy, nữ Tổng biên tập chỉ chiếm khoảng 10%, một con số vẫn còn khiêm tốn. Thực tế xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm bất bình đẳng đối với phụ nữ, nên những định kiến về phụ nữ làm lãnh đạo vẫn là những rào cản đã và đang thường xuyên xảy ra đối với chị em”, ông Hồ Quang Lợi khẳng định.

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa chia sẻ: “Làm báo trong bối cảnh hiện nay, cạnh tranh khốc liệt về thông tin; đối mặt với bài toán kinh tế khi số lượng phát hành của báo in sụt giảm, báo điện tử cũng không có lãi do khó thu hút quảng cáo, người lãnh đạo báo chí phải rất bản lĩnh nhưng cũng phải năng động mới có thể chèo chống. Lãnh đạo cơ quan báo chí trong bối cảnh cạnh tranh thông tin, áp lực về kinh tế đè nặng, nữ giới có thế mạnh hơn nam giới ở sự mềm mại khéo léo, lấy nhu thắng cương. Nói được phải làm được, phải cho nhân viên của mình định hướng rõ ràng và chỉ ra cách thực hiện hiệu quả”.

Tổng biên tập Báo Văn Hóa cho rằng điều quan trọng nhất là mọi sự điều hành, chỉ đạo phải minh bạch và có sự chân thành. Tạo niềm tin, truyền cảm hứng, minh bạch và chân thành trong điều hành.

 ​Trên thực tế, để trở thành người đứng đầu cơ quan báo chí, nữ Tổng biên tập lại càng phải nỗ lực nhiều hơn để cân bằng, dung hòa giữa công việc và gia đình. Bằng niềm đam mê và bản lĩnh nghề nghiệp, những nhà báo nữ vẫn đang ngày càng khẳng định khả năng cũng như vị trí của mình. Cho đến nay, không ít các nhà báo nữ đã thành công và mang đến nhiều tác phẩm hay cho công chúng. (Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo VN)

Không có thuận lợi riêng cho nữ Tổng biên tập

Ngồi trên “ghế nóng” Tổng biên tập đến nay đã tròn 10 năm ở một tờ báo tự chủ 100% là Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Thục Hạnh cho biết: “Với tôi, làm Tổng biên tập là chấp nhận đầy đủ thách thức và thuận lợi. Không có sự khác biệt hay ưu tiên nào cho phụ nữ. Có chăng, chỉ khác một chút ở góc nhìn và cách thức giải quyết vấn đề. Trong thời điểm này, dù là nam hay nữ, Tổng biên tập vẫn đang gặp thách thức nhiều hơn cơ hội, đặc biệt đối với những toà soạn tự chủ 100%. Khi có báo điện tử, áp lực về nghề mạnh lên rất nhiều lần”. Việc 12 giờ đêm hay 2 giờ sáng, Tổng biên tập còn phải xử lý sự cố tin bài dù không mấy thú vị lại đang xuất hiện càng ngày càng thường xuyên. “Cá nhân tôi mong muốn các nữ Tổng biên tập có cơ hội công bằng bởi năng lực, nhiệt huyết và sức sáng tạo chứ không phải vì chúng tôi là phụ nữ", bà Thục Hạnh nói.

Các Tổng biên tập nam vất vả việc cơ quan về nhà có vợ nấu cho ăn, pha cho cốc nước mát nhưng có nữ Tổng biên tập nào làm việc muộn, được chồng pha cho một cốc nước? Đó là cách nhìn rất đời thường không chỉ có ở gia đình các nữ Tổng biên tập mà là những rào cản, định kiến đối với vai trò lãnh đạo của nữ giới nói chung. Nói về vấn đề bình đẳng giới để mở thêm cơ hội cho nhà báo nữ, phóng viên nữ, Tổng biên tập Tạp chí Thương gia Nguyễn Thùy Dương cho rằng: “Chúng ta vẫn nói trao quyền cho phụ nữ, nhưng thực tế, phụ nữ luôn phải bỏ ra công sức dường như gấp đôi với nam giới để vừa hoàn thành công việc, vừa làm việc gia đình. Đặc biệt làm báo trong thời kỳ kinh tế thị trường này rất khó khăn. Một tòa soạn hiện không khác một doanh nghiệp khi phải đảm bảo kinh tế, lo đầu ra đầu vào, cạnh tranh với mạng xã hội. Trong khi vừa đảm bảo thông tin, không được đưa tít tin bài giật gân câu khách. Chúng tôi tự hào khi làm một tờ báo kinh tế đàng hoàng, chững chạc. Hãy trao quyền cho phụ nữ để họ có thêm cơ hội thể hiện tài năng. Họ là những người có đam mê, lòng yêu nghề và sức mạnh không thua kém bất cứ ai nên khi được trao quyền, họ nhất định sẽ tỏa sáng”.

Xóa bỏ những định kiến về bất bình đẳng giới, khẳng định vai trò lãnh đạo của nữ trong các cơ quan báo chí là những ghi nhận không chỉ ở những chia sẻ kinh nghiệm của các nữ nhà báo là Tổng biên tập tại cuộc giao lưu mà còn ở chính năng lực, nhiệt huyết và sức sáng tạo của các nữ Tổng biên tập đã góp phần tạo nên những thương hiệu riêng cho từng tờ báo hiện nay. 

 ​ Các nữ nhà báo ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò và có tiếng nói trong đời sống báo chí hiện nay, đồng thời có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển không ngừng của nền báo chí nước nhà. Trong đó, các nữ Tổng biên tập là những hạt nhân chèo lái con thuyền cơ quan báo chí vững mạnh hơn, góp phần vào sự phát triển của Báo chí Cách mạng Việt Nam. (Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông)

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ