Đến lúc hàng Việt “phản công, Bắc tiến”

Từ nay đến cuối năm, thị trường phía Bắc, nhất là vùng nông thôn, đã được nhiều doanh nghiệp (DN) thuộc nhóm hàng Việt chất lượng cao tập trung đẩy mạnh kênh phân phối nhằm cải thiện thị phần trước sức lấn át của hàng Tàu, hàng Thái và kể cả hàng rởm. Tuy nhiên, để đưa lượng hàng lớn tiến ra Bắc không phải lúc nào cũng suôn sẻ.…

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết, đúng như dự báo, trong năm 2016 đã có sự xáo trộn lớn về thị trường trong nước, có những yếu tố bất lợi cho DN nội địa, sự tham gia của nhiều DN mới và nhất là sự đổ bộ của nhiều sản phẩm nhập khẩu có tính cạnh tranh cao từ khu vực ASEAN.

Tìm lối ra khi thị trường xáo trộn

Theo lời bà Hạnh, trong buổi tiếp xúc gần đây với một số DN lớn trong nước, họ chia sẻ tâm trạng “bất định” trong tình hình thị trường hiện nay.

Tâm sự của lãnh đạo công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông là trong vòng 18 năm mà DN này xây dựng thị trường trên cả nước thì năm nào cũng trung bình phát triển 15% – 18% so với độ tăng trưởng của thị trường.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông chỉ tăng trưởng có 3%. Nếu tính tới việc trượt giá và những yếu tố khác, độ tăng trưởng này khá là mong manh.

Nhiều DN khác cũng bày tỏ những khó khăn tương tự như vậy với vị lãnh đạo Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao. Nhất là khi họ phải thường xuyên đối mặt với hàng giả, hàng lậu, hàng nhái. Công ty khoá Việt – Tiệp là một trong những nạn nhân. Ở trên những thị trường mà họ đang có thế mạnh, tình trạng này diễn ra khá căng thẳng.

Trước bối cảnh khó khăn như vậy, trong buổi họp báo diễn ra tại Tp.HCM ngày 20/9 nhằm công bố chương trình hàng Việt Nam chất lượng cao hoạt động ở thị trường phía Bắc trong thời gian tới, bà Vũ Kim Hạnh cho biết đang có những chương trình nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt.

Vào tháng 8/2016, một buổi nhóm họp quy tụ 50 DN thuộc nhóm hàng Việt chất lượng cao ở khu vực phía Bắc đã đưa ra nhiều giải pháp. Thứ nhất là cần làm sao để liên kết chặt chẽ các CEO của các DN này lại với nhau nhiều hơn để cập nhật các thông tin về thị trường cũng như môi trường cạnh tranh.

Thứ hai là các DN cần chia sẻ với nhau những phương thức mới trong cạnh tranh, nhất là trong khâu tiếp thị và bán hàng. Thứ ba là làm sao để hỗ trợ cho các DN thật sự phát triển thị trường nội địa. Thứ tư là củng cố và xây dựng câu lạc bộ DN dẫn đầu ở miền Bắc (lâu nay tuy có câu lạc bộ dẫn đầu nhưng chủ yếu hoạt động tại Tp.HCM).

Cứ hai tháng một lần, sẽ tổ chức cuộc gặp tất cả các CEO, các DN Việt chất lượng cao ở miền Bắc. Một trong những yêu cầu đặt ra là tổ chức chuỗi huấn luyện để áp dụng thực tế trong hoạt động trên thị trường.

Bắc tiến, có gì trở ngại?

Kết quả khảo sát gần đây của Neilsen Việt Nam cho thấy, để tăng doanh số từ nay đến cuối năm, nhất là dịp Tết, thị trường miền Bắc là nơi mà các DN Việt cần đẩy hàng sớm hơn so với miền Nam.

Thị trường nông thôn được xem như là hướng chuyển cho hàng Việt trong thời gian tới, phía Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết từ nay cho đến tháng 4/2017, sẽ tổ chức 50 phiên chợ hàng Việt về nông thôn ở miền Bắc.

Theo Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), từ cuối tháng 9/2016, BSA bắt đầu hành trình ra Bắc để thực hiện chương trình hàng Việt về nông thôn. Trước tiên là tại hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

Đây là một trong những hoạt động đánh dấu sự quay lại thị trường miền Bắc của Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao trong năm 2016.

Trước đó, trong những năm 2009, 2010 và 2011, Trung tâm BSA đã cùng các doanh nghiệp ra một số tỉnh phía Bắc làm thị trường, như tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Bình…

Thực tế, nhiều DN trong nhóm hàng Việt Nam chất lượng cao đã và đang có hệ thống phân phối ở một số địa phương ngoài miền Bắc, tuy nhiên để đưa được hàng ra Bắc còn nhiều trở ngại.

Trở ngại trước hết là vấn đề chi phí vận chuyển. Theo các nhà phân phối, riêng chi phí chuyển hàng đến Hà Nội là 10%, còn về một số địa phương khác, chi phí này có thể lên tới 13,5%. Trong khi đó, hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam qua cửa khẩu gần hơn so với từ Tp.HCM ra Hà Nội.

Trở ngại thứ hai, còn nhiều đại lý bán sản phẩm rẻ từ Trung Quốc vì lợi nhuận cao. Một chủ DN cho rằng một số nhà phân phối ở Hà Nội trong kho không có hàng Việt mà toàn hàng Trung Quốc, điều này khiến cho người tiêu dùng ít có cơ hội lựa chọn hàng hoá cho mình.

Ông Hồ Đức Minh, Giám đốc BSA, bày tỏ thêm, với thị trường phía Bắc, những khó khăn không phải là ít, nhất là những trở ngại về mặt địa lý đã làm cho nhiều DN bỏ lỡ thị trường này trong một thời gian dài.

 

Top