Ngoài 2 nhân viên 9x Viettel, Top 100 cao thủ bảo mật thế giới xuất hiện 1 gương mặt 8x bí ẩn người Việt còn xuất sắc hơn

Ngoài việc lọt vào Top 100 chuyên gia bảo mật do Microsoft công bố, Minh Tran còn nhận được giải thưởng nghiên cứu của Fortinet năm 2017, giải thưởng học thuật dành cho sinh viên Dean’s List, giải nhất cuộc thi Capture the Flag Hacking Contest.

 

Mới đây một số tờ báo công bố danh sách Top 100 cao thủ bảo mật thế giới năm 2018 do Microsoft công bố. Trong đó danh sách này, truyền thông đặc biệt chú ý tới 2 nhân vật 9x hiện đang làm việc tại Trung tâm An ninh Mạng Viettel. Hai nhân viên của Viettel được xướng tên là Trần Tiến Hùng và Đỗ Quang Thành được xếp ở vị trí 88 và 97 trong bảng danh sách.

Trần Tiến Hùng (sinh năm 1992), đã tìm ra 3 lỗ hổng mới trên hệ điều hành Windows trong đó có lỗi lỗ hổng nâng quyền trên hệ điều hành, có thể giúp hacker chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân, những thông tin người dùng có thể bị thu thập một cách dễ dàng. Lỗ hổng này ảnh hưởng trên cả Windows 7 hay Windows 10 là hai hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay với hàng tỷ thiết bị cài đặt.

Theo Microsoft đây là lỗi nguy hiểm, mức độ gần như cao nhất, chỉ dưới mức "Critical" trong thang phân chia 4 cấp độ nguy hiểm của hãng.

Đỗ Quang Thành (sinh năm 1996), hiện đang là sinh viên thuộc một trường Đại học Công nghệ nhưng đồng thời cũng là nhân viên chính thức của Viettel. Thành đã phát hiện ra "lỗi trong giao diện đồ họa của Windows", tức là lỗi liên quan đến toàn bộ những hình ảnh hiển thị trên màn hình của người sử dụng. Lỗ hổng sẽ tạo ra "cánh cửa" cho hacker dễ dàng đột nhập "thế giới bí mật của mỗi người". Đó có thể là thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội, hoặc một trong những thư mục được "giấu kín".

Tuy nhiên nếu chú ý kỹ hơn, ngoài 2 nhân vật 9X kể trên, có 1 người Việt Nam khác cũng lọt vào danh sách ở vị trí 56: Minh Tran. Nhân vật bí ẩn này thậm chí còn vào danh sách này do Microft công bố vào năm 2017.

Minh Tran vốn là học sinh chuyên tin, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (KHTN), Đại KHTN – Đại học quốc gia Hà Nội khóa 2000-2003. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Minh học tiếp về tin tại đại học Bách Khoa Hà Nội đến năm 2008. Từ năm 2009-2011, anh học thạc sỹ khoa học về khoa học máy tính (M.S) tại Đh North Carolina State. Giai đoạn 2009-2014 anh nghiên cứu sinh về khoa học máy tính cũng tại trường đại học này nhưng sau đó dừng lại để theo đuổi sự nghiệp về an ninh mạng.

Năm thứ 2 đại học, Minh bắt đầu làm việc tại trung tâm an ninh mạng Bách khoa, nay là tập đoàn Bkav. Anh làm việc tại đây hơn 4 năm cho đến khi bắt đầu sang Mỹ học thạc sỹ.

Năm 2013 cùng với việc nghiên cứu sinh, Minh làm việc từ thực tập sinh cho tới kỹ sư tại công ty công nghệ Palo Alto Networks. Đây là công ty an minh mạng đa quốc gia Mỹ có trụ sở tại Santa Clara, California. Sản phẩm lõi của công ty này gồm bảo mật, tường lửa và dịch vụ đám mây bảo mật. Công ty cung cấp dịch vụ cho hơn 50.000 tổ chức trên 150 nước là hiện trong danh sách Fortune 100.

"Minh là một người rất thông minh với nền tảng vững chắc về an ninh. Anh cũng là một người có tinh thần làm việc nhóm tuyệt vời",  Wei Xu- giám đốc nghiên cứu về an ninh mạng tại Palo Alto Networks từng nhận xét về Minh Tran.

Sau hơn 3 năm làm việc tại Palo Alto Networks, Minh chuyển sang làm nghiên cứu viên cao cấp tại Fortinet. Đây là công ty đa quốc gia có trụ sở tại Sunnyvale, California. Đây là công ty an ninh mạng lớn thứ 4 thế giới tính theo doanh thu.

Ngoài việc lọt vào Top 100 chuyên gia bảo mật do Microsoft công bố, Minh Tran còn nhận được giải thưởng nghiên cứu của Fortinet năm 2017, giải thưởng học thuật dành cho sinh viên Dean’s List, giải nhất cuộc thi Capture the Flag Hacking Contest.

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ