Uber đồng ý bán mình, Grab sẽ mặc sức tung hoành ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác

Uber đã gật đầu bán toàn bộ hoạt động kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á cho Grab. Thỏa thuận sẽ được công bố sớm nhất vào sáng 26/3 tại Singapore.

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Uber sẽ bán toàn bộ các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả dịch vụ giao hàng Uber Eats, tại Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 25-30% cổ phần. Sự đầu hàng của Uber đồng nghĩa với việc Grab gần như độc quyền trong lĩnh vực này tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Thông tin Uber đồng ý bán mình cho Grab đã xuất hiện từ đầu tháng 3 nhưng đại diện đôi bên đều từ chối bình luận về những tin tức bị rò rỉ.

Các nguồn thạo tin cho biết SoftBank, tập đoàn sở hữu lượng lớn cổ phần của Grab, Uber và Didi Chuxing là tác nhân chính thúc đẩy thương vụ hợp nhất này. Dường như SoftBank muốn để Grab thống trị khu vực Đông Nam Á bởi sự phù hợp về văn hóa và thói quen người dùng. Trong khi đó, Uber sẽ tập trung kinh doanh tại các thị trường truyền thống như Bắc Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn được coi là thất bại hàng đầu của Uber trong vai trò công ty khởi nghiệp trị giá nhất hành tinh. Dưới thời Travis Kalanick, Uber cũng một lần phải bán mình khi không thể cạnh tranh được với Didi Chuxing ở Trung Quốc. Sau đó, Uber cũng đã rút lui khỏi Nga khi bán mình cho Yandex. Thương vụ này diễn ra ngay trước khi Dara Khosrowshahi đảm trách cương vị CEO Uber.

Uber đồng ý bán mình, Grab sẽ mặc sức tung hoành ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác - Ảnh 1.

Loại được Uber, Grab sẽ mặc sức tung hoành ở thị trường Đông Nam Á, nơi hãng này đang chiếm ưu thế gần như hoàn toàn.

Hiện tại, Khosrowshahi đang nỗ lực minh bạch hóa tài chính của Uber để chuẩn bị cho đợt IPO đầu năm tới. Rút khỏi thị trường Đông Nam Á sẽ giúp lợi nhuận của Uber tăng lên thay vì chi những khoản tiền lớn để bù lỗ. Tuy nhiên, Khosrowshahi vẫn khẳng định Uber sẽ tiếp tục cạnh tranh tại các thị trường trọng điểm như Nhật Bản và Ấn Độ.

Trong khi đó, việc thâu tóm được Uber sẽ giúp Grab không còn phải đốt tiền để cạnh tranh. Hiện tại, Grab có hơn 86 triệu lượt tải ứng dụng. Công ty này đang cung cấp dịch vụ tại 190 thành phố khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia. Grab là công ty có trụ sở tại Singapore.

 

Theo các nhà phân tích, Grab có lợi thế hơn hẳn so với Uber ở Đông Nam Á bởi hiểu người sử dụng. Một ví dụ rõ nhất là tại Việt Nam, bên cạnh dịch vụ truyền thống với xe ô tô, Grab đã cho ra dịch vụ mới với xe máy có tên gọi Grabbike và nhanh chóng chiếm lĩnh toàn bộ thị phần. Ứng dụng Grabcar cũng xóa bỏ được nỗi quan ngại lớn nhất của người dùng Việt là tính minh bạch về giá cước. Mỗi cuốc xe đều có giá cố định, bất kể tài xế sử dụng đường nào để di chuyển hay di chuyển trong bao lâu.

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ