Nguyên giám đốc ngân hàng Agribank thoát án tử

Nữ giám đốc ngân hàng Agribank tham ô hàng nghìn lượng vàng và nhận hối lộ rồi gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng bị tuyên án chung thân về 3 tội danh.

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, sáng 15-12, TAND TP HCM tuyên án vụ “Tham ô tài sản", "Đưa và nhận hối lộ", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank chi nhánh Bến Thành).

 

Kẻ chủ mưu thoát án tử hình

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định dù bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành) và luật sư cho rằng không phạm tội "Tham ô tài sản" và 'Nhận hối lộ", chỉ muốn mở rộng phát triển ngân hàng nên mới dùng tiền mua căn nhà để làm chi nhánh ngân hàng.

Nguyên Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành lãnh án.

Nguyên Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành lãnh án.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa đủ cơ sở để buộc tội bị cáo này. Theo điều tra, Oanh cho con gái đứng tên căn nhà nói trên chứ không phải thuộc sở hữu của Ngân hàng Agribank rồi cho chính ngân hàng này thuê lại để thu lợi bất chính 5,6 tỉ đồng. Như vậy, bị cáo đã dùng thủ đoạn để biến tài sản của ngân hàng thành tài sản cá nhân. Việc bị cáo thế chấp ngôi nhà cho ngân hàng để vay nợ cũng không làm thay đổi quan hệ sở hữu này.

Bị cáo Oanh cũng phủ nhận về việc nhận hối lộ để cho Lê Văn Tính vay vàng nhưng nhận tiền để hưởng chênh lệch. Oanh cho rằng chỉ cho doanh nghiệp vay vốn làm ăn trong quan hệ điều kiện tín dụng, còn số tiền chênh lệch do Tính không lấy.

HĐXX nhận định Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) đã thành lập 5 công ty "ma" không hoạt động, không có doanh thu và không có khả năng trả nợ nhằm mục đích vay vàng. Thậm chí, Tính còn sử dụng tài sản có giá trị thấp để thế chấp vay vàng giá trị lớn hoặc dùng tài sản đã thế chấp tiếp tục đem đi thế chấp. Mặc dù, các thế chấp không đủ điều kiện nhưng Oanh vẫn phê duyệt cho vay, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

Các bị cáo cấp dưới của Oanh biết rõ những hành vi giúp sức cho cấp trên là sai phạm mà vẫn thực hiện. Tuy nhiên, HĐXX sẽ xem xét mức độ vi phạm và vai trò đồng phạm khi lượng hình. Riêng bị cáo Tính đóng vai trò chủ mưu trong việc "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Agribank Bến Thành. Để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng này, bị cáo Oanh và các đồng phạm đã thực hiện 1 chuỗi các hành vi phạm tội, liên tục vay nợ và đảo nợ cho nhiều pháp nhân khác nhau.

Vì vậy, Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị tuyên phạt án tù chung thân về các tội "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Lê Văn Tính lãnh án tù chung thân về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Đưa hối lộ". Ngoài ra, 9 bị cáo khác lãnh từ 3 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 26 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nữ ngoài cùng) xin được hiến xác cho y học nếu bị tuyên án tử.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nữ ngoài cùng) xin được hiến xác cho y học nếu bị tuyên án tử.

 

 

Nội dung vụ án

Năm 2008, Oanh lợi dụng chức vụ, sử dụng nhiều pháp nhân lập khống hồ sơ khống vay 2.660 lượng vàng để mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1) rồi cho Agribank thuê lại để mở Phòng giao dịch Viễn Đông (tính tới thời điểm khởi tố đã thu lợi bất chính 5,6 tỉ đồng).

Sau nhiều lần lấy danh nghĩa các cá nhân, doanh nghiệp vay tiền để đảo nợ, bị cáo Oanh còn nợ ngân hàng hơn 44 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỉ đồng để đầu tư bất động sản mà không có tài sản bảo đảm.

Cơ quan công tố còn cáo buộc bị cáo Oanh nhận gần 25 tỉ đồng để phê duyệt cho công ty của Lê Văn Tính vay 5.600 lượng vàng của Agribank rồi chiếm đoạt. Dù công ty này không đủ các điều kiện nhưng Oanh vẫn đồng ý cho vay bằng tiền.

 

Mức án cụ thể mà TAND TP HCM đã tuyên

- Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh lãnh án tù chung thân về tội "Tham ô tài sản", tù chung thân về tội "Nhận hối lộ" và 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

- Bị cáo Lê Văn Tính lãnh án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 16 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

- Bị cáo Nguyễn Quốc Việt (nguyên Phó trưởng Phòng Giao dịch Agribank Viễn Đông) 16 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dung"; tổng hợp hình phạt là 26 năm tù.

- Bị cáo Cao Bảo Hiếu (Nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Kinh doanh Agribank Bến Thành) 12 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

- Bị cáo Bùi Công Tiến (nguyên thủ quỹ ngân hàng Agribank Bến Thành) 13 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

- Các bị cáo Hồ Đình Thanh (cán bộ ngân hàng Agribank Bến Thành) 11 năm tù, Huỳnh Ngọc Thạch (Tổng giám đốc Công ty Liên Lục Địa) 15 năm tù cùng về tội "Tham ô tài sản"

- Các bị cáo Trần Trường Vũ Sơn Quyên (nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH Kim Gia Thuận) 7 năm tù, Phạm Đình Kim Phi (vợ bị cáo Tính) 4 năm tù, Lê Thị Hòa (con gái bị cáo Tính), Huỳnh Thị Lan Phương (giám đốc Công ty Quang Phương) cùng lãnh 3 năm tù (cho hưởng án treo) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ