Thảo Cầm Viên Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh

Thảo Cầm Viên Sài Gòn (tên gọi tắt: Thảo Cầm Viên), tên ban đầu: Vườn Bách Thảo, còn người dân quen gọi Sở thú; là nơi bảo tồn động thực vật có tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới, tại Việt Nam.Khuôn viên rộng lớn này hiện tọa lạc ở số 2B Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, Tp HCM.

Thảo Cầm Viên là nơi bảo tồn động thực vật có tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới. Thảo cầm viên đươc nhà thực vật học Jean Baptiste Louis Piere xây dựng. Sau hơn 150 năm tồn tại và phát triển, Thảo Cầm Viên đã trở thành một vườn thú lớn với 590 đầu thú thuộc 125 loài, thực vật có 1.800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai... và vẫn đang được bổ sung thêm. 

Khi đặt chân đến Thảo Cầm Viên, du khách không chỉ hòa mình vào không gian yên tĩnh, hít thở bầu không khí trong lành mà còn được trải lòng lắng nghe hơi thở của thiên nhiên núi rừng. Như tiếng kêu gọi bầy của đàn chim cu gáy vào những lúc chiều tà, là tiếng hót thánh thót của các cô chú chim sâu trong vòm lá. Xa xa là tiếng hú của gia đình nhà vượn, âm thanh từ những chú hà mã để xác định lãnh thổ của mình hay gọi bạn tình; đôi khi quý khách còn có thể nghe được tiếng gầm gừ vang vọng cả một góc trời của Sư tử như để khẳng định ta là “chúa tể sơn lâm”.

Ngày nay khi đến với Thảo Cầm Viên, quý khách sẽ thấy mình như hòa lẫn với thiên nhiên cây cối và muôn thú. Bạn sẽ không còn cảm giác bị ngăn cách khi phải quan sát chúng qua những song sắt ngày nào mà thay vào đó là những tấm kính trong suốt (chuồng chim nước, chim công, thú họ mèo nhỏ, chuồng cọp…), hay những khu chuồng theo hướng mở (như chuồng gấu, cá sấu, cầy mực…) làm cho chúng ta có cảm giác như đang đứng trong một khu rừng với chim thú xung quanh.

Ngoài ra, đối với du khách là các em thiếu nhi có thể vào Vườn thú thiếu nhi để cảm nhận rõ nét thiên nhiên hoang dã khi được tận tay vuốt ve những con thú hiền lành như những chú dê lùn, những chú cừu xinh xắn, có thể cho chúng ăn và chụp lại những tấm hình kỷ niệm một lần đặt chân đến Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Sau một vòng dạo quanh Thảo Cầm Viên, quý khách hãy tạm dừng chân tại khu Hồ Suối Mơ để cùng ngắm cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, lắng nghe tiếng nước chảy róc rách từ những vách đá nơi đầu nguồn. Và dòng nước trong suốt ấy mang theo hơi thở của thiên nhiên, năng lượng của cuộc sống để rồi hòa vào lòng hồ ở cuối nguồn như tiếp thêm năng lượng cho đàn cá chép màu sắc sặc sỡ đang tung tăng bơi lội. Bên cạnh là giàn hoa phong lan đang khoe sắc được thiết kế treo lệch tầng nhằm làm tăng thêm vẻ quyến rũ của loài hoa tượng trưng cho người con gái đẹp. Tất cả tập hợp thành một không gian đẹp đến mê hoặc lòng người. Mọi thứ tại Thảo Cầm Viên sẽ làm cho tâm hồn bạn được thư thái hơn, dường như bạn đang lạc vào một thế giới hoàn toàn tách khỏi những ồn ào, khói bụi, kẹt xe và những bực dọc lo toan đời thường.

 

 

 

Top