“Tam tấu" - Bảo chứng thành công của VinFast

Việc ông James B. DeLuca, cựu Phó chủ tịch điều hành sản xuất toàn cầu của General Motors trở thành Tổng giám đốc nhà máy sản xuất ôtô VinFast thuộc tập đoàn Vingroup đang khiến dư luận trong nước bất ngờ và hào hứng.

DeLuca là “ẩn số” cuối cùng trong bộ ba sáng giá của dàn lãnh đạo VinFast lộ diện. Với uy tín từng cá nhân, “tam tấu: James B. DeLuca- Lê Thị Thu Thủy-Võ Quang Huệ” chính là bảo chứng cho quyết tâm, thậm chí là thành công của dự án mang tính lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

 

Từ trái qua phải: James B. DeLuca- Lê Thị Thu Thủy-Võ Quang Huệ

Không phải cứ “muốn là được”

Việc DeLuca sang Việt Nam đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc VinFast cũng được đánh giá là “bước ngoặt lịch sử” của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Lý do, theo một chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực này thì:

Thứ nhất, từ trước đến nay, ngay cả đối với những hãng, tập đoàn ô tô lớn, danh tiếng trên thế giới (gần như đầy đủ) đã đầu tư vào VN gần 30 năm qua đều chưa có được những lãnh đạo cao cấp tầm cỡ như vậy.

Thứ hai, các DN ô tô trong nước hoặc không muốn, hoặc dù có muốn, rất muốn thì cũng rất khó vì chưa đủ tiềm lực, khả năng ở tất cả các góc độ liên quan như tiềm lực về kinh tế, nhất là uy tín, danh tiếng để mời hay thuê được những người tầm cỡ như Jim (Tên thường gọi của James).

Thứ ba, với ngành ô tô thì yếu tố nhân sự cấp cao nhất bao giờ cũng mang tính quyết định, sống còn. Và với những người có tầm vóc như Jim thì chuyện lương bổng, thù lao, thu nhập không phải là vấn đề quá quan trọng, mà mấu chốt nằm ở chỗ họ nhìn thấy được sự phát triển một cách thực sự của nơi mà mình sẽ đầu quân.

Thực tế là James B. DeLuca cho rằng những kế hoạch phát triển sản phẩm của Vinfast thể hiện quy mô, định hướng rất phù hợp với ngành ôtô thế giới, đồng thời bộc lộ khát vọng lớn của Vingroup. Jim hy vọng "những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm của mình tại Mỹ cũng như toàn cầu sẽ giúp VinFast có hệ thống sản xuất đạt chất lượng quốc tế, luôn đổi mới để tạo ra dòng xe đẳng cấp quốc tế. Tôi và các cộng sự sẽ nỗ lực để cho ra đời mẫu ôtô đầu tiên vào tháng 9/2019".

“Một người như James sẽ không đầu quân cho một tập đoàn Việt Nam khi chỉ để tập đoàn đó chỉ muốn tập trung vào thị trường nội địa” – một chuyên gia cao cấp về nhân sự trong ngành ô tô khẳng định.

Khác biệt từ sự kết hợp của “tam tấu”

Khi lễ khởi công Vinfast diễn ra với những tuyên bố mang tính tầm vóc, nhiều người chú tâm vào các bước tiếp theo của Vingroup trong việc biến ước mơ này thành sự thật.

Và, sự quyết tâm của Vingroup đang thể hiện ngày càng rõ qua những hành động cụ thể, điển hình là về nhân sự.

Trước khi ông James về làm Tổng giám đốc, bà Lê Thị Thu Thủy trở lại Vingroup làm Phó chủ tịch Tập đoàn phụ trách dự án VinFast và ông Võ Quang Huệ làm Phó tổng giám đốc VinFast.

Sự kết hợp của “tam tấu” này là gì? Là tầm vóc và kinh nghiệm toàn cầu về ô tô của James cộng với sự am hiểu về văn hóa và cách làm quyết liệt của Vingroup, khả năng kết nối các đối tác và chuyên gia hàng đầu ở nước ngoài và sự am tường trong lĩnh vực đầu tư, tài chính của bà Thủy cộng kinh nghiệm 24 năm làm việc tại tập đoàn BMW cùng sự hiểu biết đến từng chi tiết linh kiện ô tô của ông Võ Quang Huệ.

Đó là chưa kể cả 3 chuyên gia hàng đầu này đều có một điểm chung: muốn cùng Vingroup biến ước mơ sản xuất ô tô thương hiệu Việt tiêu chuẩn quốc tế, biến ngành công nghiệp ô tô Việt trở thành sự thực.

Vingroup, như tuyên bố ban đầu của mình vẫn đang tiếp tục tuyển chọn nhân sự ở rất nhiều khâu, trong đó trước mắt đã và đang tập trung tuyển dụng các chuyên gia công nghệ và sản xuất ôtô hàng đầu thế giới như BMW (Đức), General Motors (Mỹ), Bosch (Đức)… cũng như các nhân tài VN từ các nước về làm việc.

Bên cạnh đó là việc chiêu mộ một lớp kỹ sư và quản lý người Việt tạo nên một đội ngũ nhân sự đa quốc tịch. Vingroup cũng đã ký hợp đồng hợp tác, tư vấn với các đối tác hàng đầu thế giới chuyên về dây chuyển sản xuất, hệ thống động cơ xăng như Boston Consulting Group, Magna Steyr, AVL (nổi tiếng về động cơ ô tô của Áo), Durr (nổi tiếng về đầu máy và công trình nhà máy của Đức), Henn (Đức) và các studio thiết kế xe hàng đầu thế giới như Pininfarina (Italy), Zagato (Italy), Torino Design (Italy) và ItalDesign (Italy)…

Chính đội ngũ nhân sự đáng nể, đối tác “khủng” cùng với sự kết hợp của bộ ba nhân sự cấp cao nhất như đã nêu ở trên là một “bảo chứng” cho quyết tâm, cho thành công của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Dĩ nhiên, sẽ còn rất nhiều việc để làm, rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cho đến thời điểm này, trên nền tảng những gì đã làm đối với dự án Vinfast, Vingroup đã đang tạo ra một tham vọng lớn, một tầm vóc mới, một bước ngoặt mới cho ngành ô tô cũng như thương hiệu Việt Nam.

James B.DeLuca là tên tuổi quen thuộc và được đánh giá cao trong ngành sản xuất ô tô toàn cầu. Ông đã làm việc tại General Motors (GM) trong 37 năm và từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi sản xuất toàn cầu, quản lý hơn 200.000 nhân viên, kỹ sư tại 171 chi nhánh thuộc 31 quốc gia như Mỹ, châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, ASEAN, Ấn Độ, Trung Đông, Nga, Ai Cập, Nam Phi ... Dưới sự lãnh đạo của ông, GM đã có sự cải tiến vượt bậc về chất lượng và chi phí sản xuất, đồng thời cho ra mắt 19 dòng xe mới tại các thị trường quốc tế.

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ