Bộ VHTTDL hỗ trợ 1,5 tỉ đồng gia cố tháp B3 Mỹ Sơn

Liên quan đến tình trạng nghiêng lún đe dọa tháp B3 tại Mỹ Sơn (Quảng Nam) có thể bị đổ sập bất cứ khi nào (Văn Hóa đã có bài phản ánh), Sở VHTTDL Quảng Nam cho biết, Bộ VHTTDL vừa thống nhất bố trí nguồn vốn 1,5 tỉ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa năm 2018 để gia cố nền móng và chống đỡ tháp B3.

 

Tháp B3 ngày càng nghiêng lún

Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc phụ trách Sở VHTTDL Quảng Nam cho biết, trước đó Sở đã có văn bản gửi Bộ VHTTDL về việc xem xét triển khai giải pháp chống đỡ cấp thiết tại tháp B3 nhằm tránh nguy cơ sụp đổ và bảo vệ di tích trước khi xây dựng Dự án bảo tồn cấp thiết theo quy định. Hiện tháp B3 đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thân tháp rạn nứt nhiều chỗ, trong đó có khe nứt dài nhất 6m, rộng nhất 18cm, sâu nhất 1m20, toàn bộ thân tháp đang nghiêng 3 độ về hướng Tây - Nam. Đây là tháp có nguy cơ sụp đổ cao nhất trong quần thể các đền tháp tại Mỹ Sơn. Cục Di sản văn hóa cũng đã có văn bản phản hồi, yêu cầu Sở VHTTDL phối hợp với Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn (BQL Mỹ Sơn) tiến hành chống đỡ tạm thời di tích tháp B3; đồng thời khẩn trương lập hồ sơ, đề xuất giải pháp gia cố, chống xuống cấp di tích để báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ VHTTDL xem xét, cho phép triển khai thực hiện sớm (trước mùa mưa bão) theo quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, Sở VHTTDL đã mời đơn vị tư vấn là Viện Khoa học công nghệ (Văn phòng Huế - Bộ Xây dựng) khảo sát lập hồ sơ thiết kế đưa ra giải pháp để báo cáo với UBND tỉnh và Bộ VHTTDL thẩm định. Hiện tại, đã có thiết kế và đang chờ Bộ thông qua, dự kiến trong tháng 5 này sẽ triển khai. Trước mắt, số tiền hỗ trợ trên sẽ được sử dụng chống đỡ cấp thiết tháp B3 nhằm phòng ngừa những tình huống xấu nhất xảy ra, sau đó sẽ mời đơn vị tư vấn đủ năng lực xây dựng phương án thiết kế lâu dài cho ngôi tháp này.

Được biết, sau đợt khảo sát hiện trạng vào tháng 3.2018, BQL Mỹ Sơn cũng đề xuất một số biện pháp chống đỡ cấp thiết bên trong và bên ngoài tháp B3 như có biện pháp gia cố hệ móng công trình, địa tầng, nhất là phía tiếp giáp lòng suối. Gia cường, gia cố, trùng tu phần thân tháp và mái tháp; phần tiền sảnh, bậc cấp vào tháp. Xử lý phần mái giảm ẩm, ướt bên trong lòng tháp, côn trùng, sinh thực vật gây hại. Bên cạnh đó, bảo trì các phần đã trùng tu. Có hệ thống thoát nước giảm ẩm ướt công trình.

 

 

 Các vết nứt trong lòng tháp

Trước đây cũng đã có nhiều đợt thám sát, tiến hành thăm dò, tìm kiếm phương án giải nguy cho tháp B3. Gần đây nhất, đợt mưa bão tháng 9.2013 làm cho tháp B3 còn nghiêng lún trầm trọng. Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của tháp B3, Bộ VHTTDL cũng đồng ý chủ trương Viện Khoa học công nghệ (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở VHTTDL, BQL Mỹ Sơn tiến hành khảo sát hiện trạng, trắc địa, địa chất, thủy văn khe Thẻ và khu vực lân cận để tiến hành lập phương án chống đỡ và xây dựng dự án bảo tồn cấp thiết tháp B3. Đây là phương án cấp thiết cứu nguy di tích, nhằm tiến tới một phương án bảo tồn hiệu quả đối với di tích đặc biệt này. Bên cạnh đó cũng thực hiện các biện pháp cấp thiết tạm thời cứu nguy để giữ cho tháp không ngã đổ trong khi chờ đợi một phương án bảo tồn hiệu quả như: gia cố tháp bằng các vật đỡ, gia cố chân tháp bằng nhiều bao cát nhằm giảm thiểu tối đa chấn động phía chân tháp.

Nhóm tháp B, C, D Mỹ Sơn cũng đã được Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam đưa vào danh mục những di tích cần bảo tồn cấp thiết trong giai đoạn trung hạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, riêng với tháp B3, muốn xây dựng phương án bảo tồn hiệu quả, trước hết cần phải xử lý nền móng và tìm kiếm nguyên nhân chính của việc nghiêng lún, sau đó mới có thể tìm kiếm giải pháp bảo tồn hiệu quả. 

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ