Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “U23 Việt Nam đã vô địch trong hơn 90 triệu con tim Việt Nam”

Ngay đầu giờ trưa ngày 28.1, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ đã nhộn nhịp, cờ hoa rực rỡ, các cán bộ, nhân viên nơi đây đang tích cực chuẩn bị cho buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với đội tuyển bóng đá U23 quốc gia. ​

 

Tuy nhiên do đội tuyển bị “bao vây” bởi vòng tay yêu thương của đông đảo người hâm mộ trên khắp các tuyến phố nên buổi tiếp đã chậm hơn 5 tiếng so với dự kiến. Dù bên ngoài trời rét đậm nhưng thi thoảng người đứng đầu Chính phủ lại đi ra ngoài ngóng chờ đội tuyển U23 Việt Nam.

 ​“Hãy có một tinh thần tiến công phát triển đất nước như đội U23 Việt Nam...”

Các bạn đã tạo ra 6 trận cầu lịch sử, một không khí thương yêu, đoàn kết, lấn át mọi tiêu cực trong cuộc sống để hướng về Tổ quốc quang vinh. Hãy yêu Tổ quốc, hãy lao động quên mình vì xã hội, vì bản thân và hãy đoàn kết muôn người như một vì màu cờ sắc áo của Việt Nam. Người dân nói rằng Việt Nam chưa vô địch nhưng Việt Nam đã chiến thắng. Hãy có một tinh thần tiến công trong phát triển đất nước, bền bỉ, quyết liệt như đội U23 Việt Nam tại đấu trường châu Á những ngày qua. Không được ngủ quên trên vòng quyệt quế mà phải tiến bước mọi mặt của đất nước nhân dịp đội U23 của chúng ta thành công tại giải vô địch U23 châu Á lần này. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, toàn dân ta đoàn kết xây dựng, phát triển đất nước ta dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

(Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc)

Sự chờ đợi này là hòa với niềm vui của cả nước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho HLV Park hang Seo Ảnh: VGN

Khi các cầu thủ vào đến nơi, Thủ tướng bắt tay và nói ngay: “Tôi đã chờ đợi ở đây hơn 5 tiếng đồng hồ. Chưa bao giờ có sự chờ đợi lâu như thế đối với một Thủ tướng nhưng cũng chưa bao giờ có niềm vui lớn như thế bởi vì cuộc chờ đợi này là hòa với niềm vui của nhân dân cả nước, đặc biệt là nhân dân Thủ đô Hà Nội. Tôi hiểu các em và các bạn rất đói và mệt. Tôi tin rằng với niềm vui này thì đang đói cũng vui”.

Thủ tướng đặc biệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà đội tuyển U23 Việt Nam đã đạt được. Thủ tướng nói: “Hôm nay, đất trời như bừng sáng, muôn triệu trái tim Việt Nam, cả nước Việt Nam hòa một niềm vui reo ca tưng bừng đón chào đội tuyển U23 Việt Nam mà người dân Việt Nam gọi là các chiến binh sân cỏ Việt Nam đã đồng tâm tận lực, quật cường, làm sáng lên niềm tự hào Việt Nam - Hồ Chí Minh. Làm thắm đỏ màu cờ, rực sáng ánh sao vàng của lá cờ Tổ quốc thân yêu trên đấu trường thể thao châu Á. Thành tích đặc biệt xuất sắc tại vòng chung kết giải vô địch U23 châu Á năm 2018 là thành tích cao nhất, là chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam”.

 ​Lễ báo công của đội tuyển U23 Việt Nam

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đoàn bóng đá U23 thực hiện nghi lễ báo công dâng Bác Ảnh: Trần Huấn

Sau hơn 5 tiếng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài đoàn xe diễu hành của U23 Việt Nam mới có mặt ở trung tâm Hà Nội. Đúng 18h30 phút ngày 28.1, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã dẫn đầu đoàn bóng đá U23 Việt Nam thực hiện nghi lễ báo công dâng Bác. Cùng đi có Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF Trần Quốc Tuấn và toàn thể đoàn bóng đá U23 Việt Nam.

Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm đã thay mặt đoàn xúc động báo cáo với Bác: “Hôm nay ngày 28.1, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước anh linh của Bác, tập thể đội bóng đá nam U23 Quốc gia với lòng thành kính biết ơn, xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ công lao trời biển của Bác và xin được báo cáo kết quả tại Vòng chung kết giải bóng đá U23 châu Á 2018...

Hôm nay, trước anh linh của Bác, chúng con xin được bày tỏ lòng tri ân tới cha mẹ, gia đình, những người thân yêu và người hâm mộ của cả nước đã theo sát, động viên, cổ vũ cho đội tuyển. Chúng con xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp các ngành... tạo mọi điều kiện cho chúng con thi đấu trong điều kiện tốt nhất.

Để có được một sức mạnh như vậy, đó là nhờ ý chí mãnh liệt của lòng yêu nước… Trước anh linh của Bác, đoàn xin gửi lời tri ân tới gia đình, những người thân yêu, người hâm mộ đã luôn cổ vũ cho đội tuyển...”.

Thủ tướng đánh giá: “Giải vô địch U23 châu Á là sự kiện thể thao lớn, tập trung những đội bóng mạnh nhất châu lục, những “tượng đài” bóng đá cao lớn mà nhiều thập niên qua chúng ta thấy mình còn nhỏ bé. Tự biết mình, để dự giải lần này, Bộ VHTTDL, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Đội tuyển U23 Việt Nam đã có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư nhiều thời gian công sức, tạo điều kiện tốt nhất từ khi thi đấu vòng loại cho đến vòng chung kết vừa qua. Đội tuyển đã đoàn kết, khắc phục khó khăn về tố chất, thể hình, thể lực, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nỗ lực tập luyện, tinh thần đồng đội, lòng quả cảm, sự bình tĩnh, tự tin, thi đấu hơn cả sức mình, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc Việt Nam thân yêu và thực sự đã làm nên điều kỳ diệu của bóng đá châu Á mà chiến thắng hôm nay không phải là sự ăn may nhất thời nào đó, mà là sự bền bỉ liên tục trong suốt giải đấu. Đội tuyển đã thắng nhiều trận với các đội mạnh nhất và chỉ bị rủi ro vào phút cuối cùng trong 120 phút của trận chung kết. Các em thua một trận nhưng đã chinh phục trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam từ trong nước và bà con ta ở nước ngoài”.

 Chiều qua 28.1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các thành viên của đội U23 Việt Nam và HLV trưởng Park Hang Seo sau khi đội có một hành trình dài trên các tuyến phố Hà Nội.

Cùng dự cuộc gặp mặt có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Trước đó, đội tuyển U23 Việt Nam đã làm Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giải thưởng Fair-play thể hiện nét đẹp văn hóa Việt Nam

 

 

Thủ tướng cho rằng chính phong cách thi đấu tự tin, tính kỷ luật, đoàn kết, quả cảm và đặc biệt là giải thưởng Fair-play mà BTC trao cho đội tuyển đã thể hiện rõ nét đẹp văn hóa Việt Nam là khiêm tốn, giản dị, thân thiện. Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò đặc biệt quan trọng của huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo, người đã dẫn dắt, khơi dậy niềm tin, phát huy tiềm năng của Đội tuyển U23 Việt Nam, làm nên điều kỳ diệu, tuyệt vời cho bóng đá hôm nay. Ngoài ra để tạo nên chiến thắng ngày hôm nay, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công lao to lớn của gia đình, người thân, các CLB, các học viện… đã đào tạo các cầu thủ.

“Hàng triệu con tim đã hướng về các bạn, 5 máy bay lớn, hàng ngàn ô tô đã lên Hữu Nghị quan, vượt ngàn km, cùng giá lạnh để trực tiếp đến sân của Trung Quốc, với cờ đỏ sao vàng, với cờ ASEAN tung bay. Và ngay đêm hôm qua, ngày hôm nay, hàng vạn người từ Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Tam Kỳ - Quảng Nam và hàng trăm địa điểm khác, cờ đỏ sao vàng rực trời để diễu qua các đường phố trong không khí hồ hởi, khí thế của người chiến thắng. Điều đặc biệt, đông như vậy, hàng vạn người như vậy nhưng người dân Việt Nam ý thức cao, không cãi vã ồn ào, mà đi theo nề nếp, trật tự an toàn giao thông”, Thủ tướng nói.

 

 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ VHTTDL, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cùng các Bộ, ngành, địa phương tổng kết, rút kinh nghiệm từ giải đấu lần này, tập trung phát triển bóng đá phong trào, bóng đá học đường, đào tạo cầu thủ trẻ và phát triển bóng đá đỉnh cao, chuyên nghiệp; nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường xã hội hóa theo hướng chuyên nghiệp; vận dụng các thông lệ quốc tế phù hợp, đặc biệt xây dựng một nền bóng đá trong sạch… Thủ tướng cũng mong muốn các cầu thủ trẻ xuất sắc của bóng đá Việt Nam hôm nay hãy nỗ lực rèn luyện, tiếp tục tỏa sáng, xây dựng Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam ngày càng tiến bộ, trưởng thành và chuyên nghiệp.

“Trong thành tựu to lớn hôm nay, chúng ta vẫn có chút tiếc nuối. Nhưng chúng ta hãy coi đó là động lực cho nỗ lực sáng tạo để từ thềm cao châu lục hôm nay vươn lên tầm cao World Cup ngày mai và chúng ta tin tưởng, chúng ta sẽ làm được điều mong mỏi này đối với nhân dân chúng ta. Kết thúc bài phát biểu này, tôi xin nói lần nữa rằng trong điều kiện khắc nghiệt, mưa tuyết dày đặc, mồ hôi và máu của HLV và các cầu thủ đã đổ để quật cường vượt lên, vượt qua gian khổ, tiến bước trong thời gian vừa qua, tạo tình cảm lớn lao đối với dân tộc chúng ta. Nhân dân nói rằng các bạn là những người anh hùng, những người kiên cường trên sân cỏ và trong huấn luyện. Tinh thần bình tĩnh, sự tự tin, thể lực tuyệt vời là yếu tố thắng lợi và đó chính là tinh thần dân tộc yêu nước dưới cờ đỏ sao vàng”, Thủ tướng nói.

 ​Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam, Huân chương Lao động hạng Ba cho huấn luyện viên Park Hang Seo, thủ môn Bùi Tiến Dũng và tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng cho các thành viên đội tuyển U23.

 

 

 ​

 

Đích thân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã sang Sân vận động Thường Châu (Trung Quốc) để cổ vũ và động viên đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết

"...Hơn 2 tuần qua, tất cả chúng ta, những người con của dân tộc Việt Nam được sống trong niềm vui sướng, trong cảm xúc hân hoan, trong niềm hạnh phúc, tự hào về Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta. Những cảm xúc thiêng liêng đó bắt nguồn từ những chiến công của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam tại Giải Vô địch bóng đá U23 Châu Á.

Lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển U23 của chúng ta đã lần lượt chiến thắng những tên tuổi lớn như Australia, Iraq rồi Qatar, giành Ngôi vị Á quân một cách thuyết phục và trở thành thế lực mới của bóng đá Châu Á trong ánh mắt đầy ngưỡng mộ, thán phục của người hâm mộ khu vực và trên thế giới.

Sức mạnh để làm nên chiến thắng của đội tuyển là sự hun đúc của bao nỗ lực rèn luyện, quyết tâm thi đấu, tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết, chiến thuật hiệu quả và cao hơn hết là lòng tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam được bồi đắp và hun đúc bởi niềm tin yêu của hàng triệu trái tim nồng nhiệt của người hâm mộ. Chiến thắng của Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã mở ra một trang sử mới trong lịch sử bóng đá nước nhà, làm rạng danh đất nước và con người Việt Nam chúng ta.

Tại buổi Lễ long trọng ngày hôm nay, thay mặt Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà Nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành trung ương và các địa phương đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ ủng hộ cho ngành thể thao nước nhà nói chung và bóng đá nói riêng. Xin trân trọng cảm ơn đồng bào, nhân dân và người hâm mộ cả nước đã luôn dành tình cảm và tình yêu vô bờ bến cho bóng đá nước nhà.

Xin cảm ơn tập thể Ban lãnh đạo, Ban Ban huấn luyện và các cầu thủ đã làm nên chiến thắng ngày hôm nay. Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quí vị đại biểu, các vị khách quí và toàn thể đồng bào, đồng chí, người hâm mộ cả nước mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công...".

(Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại đêm Gala chào đón đội tuyển U23 ở sân vận động Mỹ Đình

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ