Doanh nhân Nguyễn Thị Minh Thu với khát vọng đưa ẩm thực cổ truyền ra thế giới

Hai mươi năm tâm huyết, gây dựng và phát triển doanh nghiệp du lịch Mekong trở thành một thương hiệu lữ hành uy tín, bà Nguyễn Thị Minh Thu tiếp tục xây dựng thương hiệu ẩm thực Coco Á với mục tiêu thu hút khách du lịch bằng tinh hoa ẩm thực cổ truyền Việt Nam và quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với thế giới.

“Thử sức” và thành công với du lịch

Mạnh mẽ và đầy quyết đoán là cảm nhận của bất cứ ai khi tiếp xúc với bà Minh Thu. Vì vậy, quyết định “rẽ ngang” của bà khi đang công tác trong ngành ngoại giao với vị trí đầy triển vọng để đến với du lịch - một lĩnh vực còn rất sơ khai trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, không làm gia đình và bạn bè bất ngờ.

Khi đó, Công ty Thương mại và Du lịch Mekong, nơi bà Thu về nhận công tác, là một trong những đơn vị lữ hành quốc tế đầu tiên trên cả nước được cấp phép, song chủ yếu hoạt động kinh doanh thương mại, chưa triển khai lĩnh vực du lịch. “Với đặc thù công việc, tôi có cơ hội được đến nhiều nơi trên thế giới và nhận thấy hoạt động du lịch ở các nước rất sôi động, trong khi đó, tiềm năng du lịch của Việt Nam rất lớn nhưng chưa được đánh thức. Chính vì vậy, tôi quyết định thử sức ở lĩnh vực này”, bà Minh Thu kể.

.
Doanh nhân Nguyễn Thị Minh Thu

Làm du lịch thời điểm đó dễ mà khó. Dễ bởi chưa nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng khó khăn vì phải tự lực hoàn toàn, từ tìm hiểu thị trường, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, đàm phán với đối tác, liên hệ xe vận chuyển, khách sạn, nhà hàng… trong khi phương tiện liên lạc chưa phát triển, các thủ tục, quy định pháp lý còn rất ngặt nghèo.

Nhận thấy loại hình du lịch đường bộ qua các cửa khẩu biên giới có nhiều tiềm năng phát triển, bà Thu đã đề xuất nguyện vọng khai thác thị trường này với Tổng cục Du lịch, trực tiếp trình bày các phương án, cách thức tổ chức với lãnh đạo ngành du lịch và các đơn vị liên quan để tạo điều kiện cho công dân 2 nước đi lại bằng giấy thông hành.

Đề đạt của bà đã được chấp thuận. Việc khai thông du lịch cửa khẩu đường bộ đã mở ra một phân khúc thị trường hoàn toàn mới, thu hút đông đảo dòng khách du lịch Trung Quốc tới Việt Nam bằng đường bộ qua các cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái và Lào Cai.

Bà Minh Thu mạnh dạn thành lập chi nhánh ở các tỉnh nói trên để triển khai các hoạt động thương mại và du lịch. Chỉ trong một thời gian ngắn, Mekong đã có sự bứt phá mạnh mẽ, thị trường không ngừng được mở rộng, từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu… đến các vùng lãnh thổ Hồng Kông, Đài Loan. Có thể nói, Mekong đã đóng góp đáng kể vào việc quảng bá du lịch Việt Nam đến với du khách Trung Quốc, kết nối du lịch Việt Nam với thị trường có lượng khách du lịch hàng năm đông nhất thế giới, góp phần tích cực vào mục tiêu tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Nghệ nhân ẩm thực đa tài

Là con gái của nghệ nhân nấu cỗ nổi tiếng Hà thành Nguyễn Văn Sỹ, bà Minh Thu có niềm đam mê lớn là bảo tồn và phát huy tinh hoa ẩm thực Hà Nội cổ truyền. Bà vẫn nhớ như in trong ký ức tuổi thơ về không khí rộn ràng những ngày giáp Tết, trong con phố thương mại sầm uất bậc nhất Hà thành, cô bé Thu, lúc đó đọc, viết chưa thạo, tíu tít cùng bà, mẹ chuẩn bị làm cỗ tất niên và đón năm mới. Từng chi tiết nhỏ, những nét tinh tế của khâu làm cỗ đã thấm vào cốt cách, để rồi dần hình thành nên một kho tàng kiến thức ẩm thực Hà Nội cổ về sau này.

Ẩm thực là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Trong nhà hàng Coco Á mang hơi hướng hoài cổ, tại 13A - Lê Đại Hành, Hà Nội, bà Minh Thu chia sẻ, càng đi nhiều nơi, bà càng bị thôi thúc bởi những đặc trưng của ẩm thực vùng miền đang dần mai một bởi sự lai tạp, phá cách do chạy theo lợi nhuận. “Chúng ta sẽ còn lại gì khi sắc thái riêng đã mất đi?”, bà trăn trở.

Làm du lịch, vấn đề “đau đầu” nhất của bà Thu là mỗi khi đặt nhà hàng cho khách vào các dịp Tết. Hầu hết các món ăn không mang phong vị Tết, ngay như chiếc bánh chưng vốn là món truyền thống của người Việt trong ngày Tết cũng bị biến tấu khá nhiều. Vì vậy, nhiều dự định chia sẻ, giới thiệu những món ăn đặc sắc của dân tộc trong ngày Tết với du khách của bà Thu không thực hiện được vì nhà hàng làm không như ý muốn.

“Khi được thưởng thức một món ăn ngon, khách hàng sẽ lưu lại trong tâm trí những ấn tượng sâu đậm, khó quên. Bởi vậy, sự tinh tế trong ẩm thực là vô cùng quan trọng, đòi hỏi người đầu bếp phải có kiến thức cơ bản. Ngày nay, chọn được các món mang hồn cốt xưa là điều rất khó, ẩm thực phát triển mạnh đem lại sự phong phú, đa dạng nhưng đồng thời cũng làm mất đi bản sắc ẩm thực cổ truyền”, bà Thu đúc kết sau những trải nghiệm ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Bà Thu kể lại, có lần đi khảo sát du lịch ở Hà Giang, được địa phương trọng thị tiếp đón và cho biết “sẽ chiêu đãi tại... nhà hàng”, bà đã đề nghị được trổ tài nấu nướng bằng các nguyên liệu, sản vật địa phương, với cá suối, gà đen, gạo nếp, thịt trâu gác bếp... Gà được nhồi mắc khén, nướng than hoa thơm phức, những “thố” xôi bảy màu từ nếp nương tỏa hương ngan ngát, được bày trên những tàu lá chuối xanh mướt trải trên chiếc nong của bà con dân bản… khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên vì người phụ nữ gốc Hà Nội không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn nấu nướng rất cừ.

Lần khác, trong chuyến công tác đến Cộng hòa Séc, mặc dù thiếu thốn nguyên liệu, dụng cụ, bà vẫn trổ tài với bánh cuốn - món ăn cổ truyền độc đáo của Việt Nam, khiến các bạn Cộng hòa Séc trầm trồ khi thưởng thức. Món bún chả đặc trưng Hà Nội của bà cũng được nhiều bạn bè, du khách nước ngoài không ngớt lời khen ngợi.

Quảng bá du lịch bằng ẩm thực cổ truyền

Coco Á là thương hiệu ẩm thực được bà Minh Thu xây dựng với tâm huyết bảo tồn và tái hiện ẩm thực cổ truyền Hà Nội để giới thiệu với du khách và tầm nhìn xa hơn là quảng bá các món ăn truyền thống Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới. Đây cũng là mong muốn của các con của bà, dù thành đạt trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước nhưng vẫn luôn khát khao đem tinh hoa ẩm thực Việt quảng bá khắp năm châu.

Đến Coco Á, bạn sẽ tìm thấy những món ăn bình dị được chế biến đúng phong vị “ngày xưa”. Để có được những món ăn theo đúng ý, bà Thu đã trực tiếp đi tìm nguồn cung thực phẩm, bỏ vốn đầu tư cho người dân và bao tiêu. Vì thế, nguồn thực phẩm không những sạch, mà độ đồng đều, ổn định cũng được đảm bảo.

Coco Á đã phục vụ nhiều đoàn khách quốc tế cao cấp, là địa chỉ ẩm thực yêu thích của nhiều Đại sứ đang làm việc tại Việt Nam. Mới đây, Coco Á cũng vinh dự đón và phục vụ đoàn blogger quốc tế đến Việt Nam quảng bá du lịch.

“Tôi mong muốn giới thiệu chiều sâu của ẩm thực để thực khách khám phá những nét tinh túy, hồn cốt trong ẩm thực cổ truyền, bởi tinh hoa ẩm thực các bậc tiền nhân để lại cho hậu thế là vô cùng quý giá, chúng ta sẽ có lỗi lớn nếu không biết bảo tồn, phát huy”, bà Thu chia sẻ và cho biết, thời gian tới, bên cạnh chuỗi nhà hàng Coco Á trong nước, thương hiệu ẩm thực này cũng sẽ có mặt tại Australia, Canada…

Coco Á cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng văn hóa ẩm thực trở thành một “kênh” quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với thế giới. “Chúng ta cần tận dụng sự phong phú, hấp dẫn của tinh hoa ẩm thực Việt để quảng bá du lịch. Tôi cho rằng, đây là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, nhất là trong bối cảnh du lịch được xác định là ngành kinh tếmũi nhọn, được quan tâm, tạo điều kiện phát triển”, bà Minh Thu chia sẻ.

Tin cùng loại

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ