Những chiếc túi nhựa “xanh” và tham vọng “đi” khắp thế giới

Hành trình những chiếc túi nhựa “xanh” An Phát từ một xưởng nhỏ ở tỉnh Hải Dương đi khắp thế giới là câu chuyện khát vọng và nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một tập thể trong suốt 15 năm…

Định hình thương hiệu “xanh”

Tiền thân của Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (MCK: AAA) là Công ty TNHH Anh Hai Duy được thành lập với 2 thành viên vào năm 2002. Năm 2007, Công ty chuyển đổi mô hình hoạt động với tên Công ty cổ phần Nhựa và Bao bì An Phát. Ngay từ khi mới thành lập, công ty đã định hướng hình ảnh “doanh nghiệp xanh” phát triển bền vững, thân thiện và bảo vệ môi trường, vì vậy, đến tháng 11/2009, công ty chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát.

Nhờ chất lượng ổn định và đón đầu đúng nhu cầu thị trường, công ty tăng trưởng nhanh chóng về quy mô thị trường và nhu cầu sản xuất. AAA hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất bao bì màng mỏng lớn nhất Việt Nam với hàng loạt sản phẩm được xuất khẩu từ Châu Âu, sang Châu Mỹ, Các tiểu vương quốc Ả - rập, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan,… Để phù hợp với xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh của thế giới, AAA đang tập trung nguồn lực để đẩy mạnh dòng sản phẩm túi tự hủy thân thiện với môi trường. Hiện AAA là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam sản xuất thành công bao bì tự hủy sinh học (có nguồn gốc từ bột ngô, hoàn toàn không làm ô nhiễm môi trường). Đây cũng là mặt hàng chiến lược của công ty để ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới.

Tập trung đầu tư nội lực

Đầu tư phát triển công nghệ và đa dạng sản phẩm là yếu tố đầu tiên được AAA không ngừng đẩy mạnh với tốc độ nhanh chóng. Hiện tại, An Phát có 7 nhà máy sản xuất bao bì đang vận hành với sản lượng đạt mốc 8.000 tấn thành phẩm/tháng, đưa công ty trở thành đơn vị sản xuất và xuất khẩu bao bì nhựa màng mỏng lớn nhất Đông Nam Á với 100% sản phẩm được xuất khẩu.

Cũng trong năm 2017, AAA đã thực hiện xong việc tái cấu trúc toàn diện cơ cấu tài chính sở hữu vốn tại các công ty thành viên để tiến tới chuyên môn hóa lĩnh vực sản xuất, đẩy mạnh phát triển bán hàng, gia tăng nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật và công nghệ cao vào sản xuất kinh doanh.

Theo đó, AAA đã thoái bớt vốn và niêm yết Công ty cổ phần Nhựa và Khoáng sản An Phát Yên Bái (HII) trên sàn HOSE; thoái vốn tại công ty liên kết là Bao Bì Vinh (VBC), góp 65 tỷ đồng để thành lập công ty con Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát chuyên sản xuất nhựa công nghệ cao và các linh kiện điện tử…

Để phát triển nội lực, yếu tố con người cũng được AAA ưu tiên hàng đầu với phương châm “Con người là trọng tâm của sự phát triển và con người là tài sản vốn quý của doanh nghiệp”. Công ty đã từng bước xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tiến bộ, người lao động được đánh giá năng lực chính xác và được hỗ trợ để phát triển. Ngoài những chế độ đãi ngộ “hiển nhiên” theo luật, AAA tiên phong áp dụng các chính sách “chỉ có tại An Phát” như: chính sách lao động trọn đời, chính sách chế độ thưởng cổ phiếu cho người lao động, trao tặng ô tô…

 

Tăng tốc và bứt phá

Với chiến lược tập trung vào nhựa công nghệ cao và nhựa thân thiện với môi trường, mục tiêu doanh số AAA đặt ra đến năm 2022 đạt 500 triệu USD, đến năm 2025 đạt mức 1 tỷ USD. Con số này được đánh giá khả quan dựa trên kết quả kinh doanh không ngừng tăng qua các năm. Theo số liệu công bố mới nhất, trong năm 2017, công ty ước đạt doanh thu 4.076 tỷ đồng - tăng 90%; lợi nhuận sau thuế 264 tỷ đồng - tăng 85% so với năm 2016. Năm 2018, AAA đặt mục tiêu lãi 330 tỷ đồng, vốn hóa thị trường 180 triệu USD trong năm 2018. Với kết quả kinh doanh ấn tượng, cổ phiếu AAA đã trở thành một trong những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trong ngành nhựa nói chung cũng như trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Ông Phạm Ánh Dương - Chủ tịch HĐQT của AAA chia sẻ: "An Phát hướng tới trở thành tập đoàn đại chúng tiên phong trong ngành hóa nhựa Việt Nam, tạo ra giải pháp lớn cho thị trường trong nước, giữ vững và mở rộng thị phần quốc tế. Bằng việc kéo dài chuỗi sản xuất kinh doanh, An Phát sẽ làm gia tăng giá trị ngành, nâng cao sự phát triển của ngành hóa nhựa Việt Nam, gia tăng sức cạnh tranh về sản xuất của Việt Nam trên thế giới."

Dấu mốc 15 năm đối với AAA mới chỉ là khởi đầu để tích lũy kinh nghiệm sản xuất, nhân lực và tài lực, chuẩn bị cho một sự phát triển vượt bậc cả về lượng và chất. Đây là nền tảng chắc chắn để những chiếc túi nhựa “xanh” tiếp tục hành trình của mình, từng bước “phủ sóng” toàn cầu.

 

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ