Quảng Nam, Đà Nẵng: Lũ rút đến đâu, khắc phục đến đó

Ngày 7/11, tại Quảng Nam trời đã bắt đầu tạnh mưa, tuy nhiên nhiều vùng vẫn còn bị chia cắt do sạt lở, ngập nước do nước sông xuống chậm. Công tác cứu trợ, khắc phục sau mưa lũ đang diễn ra khẩn trương tại các địa phương với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục đến đó”.

Tại huyện Đại Lộc,  nhiều xã trên địa bàn huyện như thị trấn Ái Nghĩa, Đại Hiệp… nước đã bắt đầu rút hết. Tranh thủ khi nước vừa rút, người dân đã bắt đầu dọn dẹp bùn nhà cửa sau cơn lũ. 

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, ngay sau khi nước rút chính quyền đã hỗ trợ lực lượng dọn dẹp lại các điểm ảnh hưởng trong lũ. Huyện đã huy động lực lượng chức năng nhanh chóng đến dọn dẹp tại các trường học bị ngập lụt trên địa bàn huyện, để đảm bảo cho học sinh đi học sớm nhất.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã cử lực lượng y tế xuống xử lý vệ sinh môi trường để đảm bảo không bị dịch bệnh và xử lý vệ sinh các giếng nước cho các hộ dân để người dân có nước sạch sử dụng.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, mực nước trên sông Vu Gia Ái Nghĩa lúc 13 giờ ngày 07/11 là 8.22m, trên báo động II: 0.22m. Còn tại Hội An, hiện mực nước rút chậm, một số phường như An Hội, Cẩm Kim… vẫn còn ngập sâu hơn 1m có nơi cao hơn.

Lực lượng vũ trang tham gia dọn bùn đất tại trường học bị ngập lũ thời gian qua
Lực lượng vũ trang tham gia dọn bùn đất tại trường học bị ngập lũ thời gian qua

Về công tác y tế sau lũ, TP chỉ đạo ngành y tế huyện phối hợp với chính quyền các xã đến từng khu dân cư bị ngập lụt hướng dẫn nhân dân xử lý vệ sinh môi trường, nguồn nước, ngăn ngừa phát sinh dịch bệnh sau lũ.

“Đối với những phường còn ngập nặng, trước khi ngập lụt thì TP đã chuẩn bị sẵn về nước uống, mỳ tôm… để hỗ trợ cho nhân dân bị ngập sâu trong nước lũ.” Ông Hùng cho biết thêm.

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài TP hỗ trợ về lương thực thực phẩm cho người dân, thì những nhà hảo tâm trên địa bàn TP Hội An đem cơm và nước uống đến phát cho từng hộ dân bị ngập sâu không thể di chuyển được.

Ông Phù Chí Thông Minh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Quang Minh cho biết công ty ông đã chuẩn bị hơn 200 phần cơm hộp cùng hàng chục thùng mỳ tôm, sau đó thuê ghe chở vào phân phát cho người dân ở các phường như Cẩm Kim, An Hội…bị ngập sâu trong nước không thể di chuyển được.

và lau dọn bàn ghế giúp các em học sinh sớm quay lại lớp học
Và lau dọn bàn ghế giúp các em học sinh sớm quay lại lớp học

“Từ ngày hôm qua (6/11) chúng tôi đã đem cơm và nước đến cho bà con. Tuy nhiên, do nước sông lớn và chảy xiết nên không thể di chuyển để phát cơm đến tận tay bàn con được. Ngày hôm nay, chúng tôi đem hơn 200 phần cơm hộp, hàng chục thùng mỳ tôm và nước uống để mang đến cho người dân bị chia cắt do nước lũ với mong muốn chia sẻ khó khăn trong lúc lũ lụt.”Ông Minh chia sẻ. 

Tại Đà Nẵng, công tác dọn vệ sinh, khắc phục sau lũ đã được triển khai ngay sau khi nước lũ rút.

Chiều 7/11, Công an huyện Hòa Vang đã huy động nhiều cán bộ chiến sỹ đến trường tiểu học An Phước và trường THCS Trần Quốc Tuấn cùng với giáo viên để dọn dẹp bùn non, lau chùi bàn ghế để cho các em học sinh nhanh chóng đến trường.

Các tiểu thương dọn dẹp chợ sau lũ kịp quay lại kinh doanh
Các tiểu thương dọn dẹp chợ sau lũ kịp quay lại kinh doanh

Theo Bà Phạm Hồ Quỳnh Trang, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện, nước lũ đã rút, các thầy cô giáo đang tích cực nỗ lực tổng dọn vệ sinh, sớm đưa học sinh trở lại trường vào ngày 8/11.

“Có một số trường trên địa bàn xã Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Phước hiện đã rút nước, tuy nhiên, một số địa bàn của phụ huynh học sinh còn bị cô lập nên lãnh đạo đã thống nhất cho học sinh học thêm một ngày nữa”, bà Trang cho biết thêm. 

Hỗ trợ người dân thức ăn nhanh bị chia cắt lâu ngày thiếu lương thực
Hỗ trợ người dân thức ăn nhanh bị chia cắt lâu ngày thiếu lương thực

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ