Hàn Quốc sẽ cung cấp 1,5 tỷ USD vốn vay ODA cho Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, các dự án do Hàn Quốc viện trợ nhìn chung có hiệu quả cao, đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, cải thiện điều kiện hạ tầng, xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Sáng 8/11, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk đã thay mặt Chính phủ hai nước, ký kết Hiệp định khung giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc cho các khoản tín dụng từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giai đoạn 2016 - 2020.

Hiệp định tín dụng khung 2016 - 2020 gồm 10 điều, quy định về việc Chính phủ Hàn Quốc cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản tín dụng ODA trị giá 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020 cùng một số điều kiện cơ bản đi kèm. Khoản tín dụng này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án do Chính phủ hai nước lựa chọn.

Việc ký kết Hiệp định tín dụng khung 2016 - 2020 nhằm tạo khuôn khổ pháp lý để phía Hàn Quốc cung cấp vốn vay ODA cho Việt Nam và phía Việt Nam tiếp nhận vốn vay ODA từ Hàn Quốc, đồng thời tạo cơ sở để hai phía tiến hành lựa chọn và triển khai thực hiện các dự án sử dụng vốn EDCF trong giai đoạn 2016 - 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Lee Hyuk trao biên bản ký kết Hiệp định khung 2016 - 2020
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Lee Hyuk trao biên bản ký kết Hiệp định khung 2016 - 2020

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ, năm 2017 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với những thành tựu to lớn và đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và sự hiểu biết tin cậy, sâu sắc lẫn nhau cho cả 2 phía.

Bộ trưởng đánh giá, các dự án do Hàn Quốc viện trợ nhìn chung có hiệu quả cao, đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, cải thiện điều kiện hạ tầng, xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

“Việt Nam đặc biệt coi trọng hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc. Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc luôn luôn duy trì Việt Nam là đối tác cung cấp ODA, mà Hiệp định khung 2016 - 2020 với quy mô vốn vay là 1,5 tỷ USD là minh chứng rõ ràng”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Về phần mình, Đại sứ Lee Hyuk cho rằng, việc Chính phủ Hàn Quốc cung cấp vốn vay ưu đãi cho Chính phủ Việt Nam không chỉ là hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế, “mà đồng thời có ý nghĩa Hàn Quốc mong muốn nắm tay Việt Nam, cùng Việt Nam phát triển kinh tế thịnh vượng trong tương lai”.

Đại sứ Lee Hyuk kỳ vọng, Hiệp định tín dụng khung 2016 - 2020 sẽ là dịp để hai nước cùng tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới, sử dụng vốn vay một cách hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển xã hội của Việt Nam trong tương lai.

 

Vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc được cung cấp cho Việt Nam thông qua Quỹ Hợp tác phát triển Hàn Quốc (EDCF). Cơ sở để lựa chọn và triển khai các dự án sử dụng vốn EDCF là thông qua hiệp định tín dụng khung cho từng giai đoạn. Hiệp định tín dụng khung gần đây nhất cho giai đoạn 2012 - 2015 về cơ bản đã được hai bên hoàn thành.

Hiệp định tín dụng khung 2016 - 2020 gồm những nội dung, quy định về quy mô và điều kiện vay; quy trình trao đổi, ký kết, thực hiện, giải ngân dự án; ưu đãi của phía Việt Nam đối với các dự án sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc và văn phòng đại diện EDCF tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, những điểm mới của Hiệp định này so với những Hiệp định trước hứa hẹn tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án.

Từ 1993 tới nay, Hàn Quốc đã cung cấp cho Việt Nam 2,7 tỷ USD vốn vay ODA để thực hiện khoảng 60 dự án. Những lĩnh vực được hai bên cùng quan tâm và ưu tiên sử dụng vốn EDCF để thực hiện là: cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, cấp thoát nước... Đây đều là những lĩnh vực cơ sở hạ tầng được Việt Nam ưu tiên và có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia

Tin khuyến mãi

TỶ GIÁ